Quân sự

NATO ráo riết săn tìm tàu ngầm Nga ngoài Địa Trung Hải

Đặng Vũ
ANTD.VN - Lực lượng chống ngầm của NATO đang ráo riết săn tìm 1 hoặc có thể là 2 tàu ngầm lớp Oscar II của Nga ở khu vực Đông Địa Trung Hải. Loại tàu ngầm này được thiết kế để hủy diệt tàu sân bay nếuxảy ra chiến tranh, trong khi hiện nay, có tới 2 tàu sân bay của NATO đang hoạt động ngoài khơi Syria.

Trang Aviationist trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, trong sự nghi vấn, nhiều phương tiện săn ngầm của NATO, bao gồm cả máy bay P-8 Poseidon của hải quân Mỹ đang cố gắng tìm kiếm tung tích của tàu ngầm Nga trên Địa Trung Hải. Để hỗ trợ chiến dịch không kích tại Syria và Iraq, tàu sân bay USS Eisenhower của Mỹ và Charles De Gaulle của Pháp đang hoạt động ở Địa Trung Hải.  

Tàu ngầm lớp Oscar II được thiết kế từ những năm 1980 để phát hiện và tiêu diệt các chiến hạm mang giá trị cao của quân địch. Với chiều dài 154m, lượng giãn nước 12.500 tấn khi nổi, đây là loại tàu ngầm lớn thứ 4 từng được chế tạo trong lịch sử. Tàu đạt vận tốc tối đa là 60 km/h khi lặn, độ sâu tối đa tới 500m.

NATO ráo riết săn tìm tàu ngầm Nga ngoài Địa Trung Hải ảnh 1

Tàu ngầm Oscar II được thiết kế để tiêu diệt tàu sân bay

Sự nguy hiểm của tàu Oscar II không đến từ khả năng tàng hình hay sự linh hoạt mà là kho vũ khí khổng lồ bao gồm 24 tên lửa chống hạm P-700 Granit. Với chiều dài 11m và trọng lượng 5 tấn, tên lửa Granit có thể đạt tốc độ Mach 1.6 và vươn tới mục tiêu cách xa 600km, cùng trang bị đầu đạn hạt nhân có sức công phá lên tới 500 kiloton. 6 ống phóng của Oscar II có thể triển khai được tên lửa chống hạm, rocket chống ngầm lẫn thủy lôi.

Việc NATO phải theo dõi được tàu Oscar II là hoàn toàn cần thiết do chỉ cần một tên lửa Granit gắn đầu đạn hạt nhân bắn trúng vào tàu sân bay Eisenhower, nó cũng có thể đánh đắm chiếc tàu này và giết chết toàn bộ thủy thủ đoàn 6000 người. 

Theo PM

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC