Quân sự

Iran phóng thử vũ khí nhái tên lửa TOW của Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo hãng tin Tasnim, các máy bay của quân đội Iran đã bắn thử nghiệm các tên lửa chống tăng Toophan trong bài tập trận có tên Muhammad Rasulullah trên vịnh Oman vào hôm 12-12.  

Các tên lửa này đã được phóng từ máy bay trực thăng vào các tàu chiến cũ được loại khỏi biên chế của hải quân Iran.

Cuộc tập trận Muhammad Rasulullah đã bắt đầu từ hôm 11-12 và diễn ra ở khu vực rộng 220.000 km2 ở  vịnh Oman. Đây là bài tập trận nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng lục quân Iran và có sự góp mặt của cả lực lượng không quân.

 Iran phóng thử vũ khí nhái tên lửa TOW của Mỹ ảnh 1

Toophan có thể phóng từ xe bọc thép hoặc trực thăng

Tên lửa Toophan được Iran phát triển dựa theo tên lửa chống tăng BGM-71TOW của Mỹ và được đưa vào sản xuất đại trà vào năm 2000. Loại tên lửa này có thể được khai hỏa từ kiềng 3 chân, lắp trên khung gầm xe bọc thép hoặc máy bay trực thăng.

Ngoài ra cũng có 2 biến thể tên lửa Toophan được sản xuất ở Iran bao gồm loại trang bị đầu đạn thông thường và loại trang bị đầu đạn nổ nối tiếp được thiết kế để tiêu diệt các xe tăng trang bị giáp phản ứng nổ.

Vào năm 2010, Iran đã ra mắt một biến thể hiện đại hóa của tên lửa chống tăng Toophan với tầm bắn cải thiện và hệ thống dẫn đường bằng laser.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC