Pháp luật

Nâng khống giá trị hàng xuất khẩu, Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam chiếm đoạt hơn 336 tỷ đồng tiền hoàn thuế

Hà Loan
ANTD.VN - Vụ án của hai doanh nghiệp là Thuduc House và Sài Gòn Tây Nam liên quan đến 70 doanh nghiệp, kéo dài từ 2017 đến nay với nhiều đối tượng tham gia, có sự câu kết, chỉ đạo chặt chẽ, chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Tổng cục Thuế vừa gửi văn bản yêu cầu 4 Cục thuế Tây Ninh, Long An, Đồng Nai và TP.HCM báo cáo gấp về hoạt động của một số doanh nghiệp (DN) có rủi ro cao về hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết, ngày 27/10/2020, đơn vị đã gửi công văn yêu cầu 4 cục thuế trên báo cáo về việc hoàn thuế của Công ty CP thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty Sài Gòn Tây Nam), Công ty TNHH quốc tế Hoàng Nam Anh, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House; Mã CK: TDH) và một số công ty có liên quan trong số 70 doanh nghiệp (DN) được xác định.

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế trên báo cáo kết quả rà soát trước ngày 25/11/2020, tuy nhiên đến nay mới chỉ có báo cáo của Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Theo Tổng cục Thuế, cuối năm 2020, cơ quan này nhận được báo cáo từ Tổng cục Hải quan, trong đó nêu kết quả điều tra xác minh xác định Thuduc House và Công ty Sài Gòn Tây Nam có hành vi chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 336 tỉ đồng.

Nâng khống giá trị hàng xuất khẩu, Thuduc House, Sài Gòn Tây Nam chiếm đoạt hơn 336 tỷ đồng tiền hoàn thuế ảnh 1

Thuduc House bị cáo buộc dùng nhiều thủ đoạn để chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng

Cụ thể, từ năm 2017 - 2019, Thuduc House (địa chỉ tại TP.HCM) lập 501 tờ khai xuất khẩu linh kiện điện tử (xuất xứ Trung Quốc, Malaysia…) với giá trị gần 5.286 tỉ đồng, đã nhận tiền hoàn thuế gần 261 tỉ đồng.

Công ty Sài Gòn Tây Nam (trụ sở Tây Ninh) đã xuất khẩu linh kiện trị giá hơn 1.645 tỉ đồng và nhận tiền hoàn thuế hơn 75 tỉ đồng.

Tuy nhiên, trên cơ sở số liệu của Tổng cục Hải quan và các tài liệu thu giữ được, Hải quan xác định có hơn 70 DN liên quan đến vụ án, trong đó có một số DN ma (không có thật), một số DN do đối tượng thuê hoặc mua lại... để thực hiện hành vi phạm tội.

Theo kết quả xác minh tại Hong Kong, có 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hong Kong; trong khi xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia lại không có dữ liệu nhập khẩu.

Ngày 30/12/2020, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và C03 – Bộ Công an đã họp và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội: Tội buôn lậu; tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) cũng giám định một số dữ liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có dấu, chữ ký nhưng bị chỉnh sửa. Sau đó, Cục Cảnh sát C03 đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Tổng cục Hải quan cho rằng đây là vụ án lớn, có tính chất phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều DN. Phương thức thủ đoạn chính là thành lập công ty con trong nước, mua bán hàng hóa với giá thấp, sau đó nâng giá lên hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, sau đó làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Từ đó, Tổng cục Hải quan đề xuất Tổng cục Thuế chỉ đạo các cục thuế địa phương rà soát, thu hồi số tiền hoàn thuế với 2 DN trên, đồng thời xem xét tạm dừng hoàn thuế cho các DN xuất khẩu các mặt hàng có giá trị tính thuế khai báo lớn như linh kiện điện tử, tranh nghệ thuật bằng gỗ tràm…

Trước thực trạng trên, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế gồm Tây Ninh, Long An, Đồng Nai tiến hành thu hồi tiền hoàn thuế, đồng thời kiểm tra các DN bán hàng cho các công ty xuất khẩu hoàn thuế nói trên.

Tổng cục Thuế đề nghị các đơn vị trao đổi về kinh nghiệm, phương pháp với Cục Thuế TP.HCM do nơi này vừa qua đã ban hành quyết định truy thu gần 400 tỉ đồng thuế với Thuduc House (nhưng Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định khẩn cấp tạm thời ngăn chặn thực hiện quyết định này).

Đồng thời, tất cả cục thuế cả nước cũng phải cùng kiểm soát việc hoàn thuế GTGT với các DN có rủi ro cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC