Pháp luật

Doanh nghiệp "ma" và màn "ảo thuật" nâng khống giá trị xuất khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế

Hà Loan
ANTD.VN - Khi nhập khẩu, các doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu một số doanh nghiệp khác lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần. Việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng.

Tổng cục Thuế vừa có công văn về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) có rủi ro cao, gửi Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Những lô hàng xuất khẩu vài chục kilogam nhưng giá trị vài chục tỷ đồng

Theo đó, Tổng cục Thuế cho biết, gần đây, cơ quan này nhận được báo cáo của một số Cục Thuế về việc hoàn thuế GTGT có rủi ro cao tại một số doanh nghiệp có hàng hóa nhập khẩu (linh kiện điện tử, máy tính) có mẫu mã và đặc tính kỹ thuật giống nhau.

Đáng nói, khi nhập khẩu, các doanh nghiệp khai báo giá trị rất thấp, nhưng khi xuất khẩu một số doanh nghiệp khác lại khai báo giá trị rất cao, chênh lệch khoảng hơn 50 lần. Các lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp thường có giá trị rất cao, mỗi lô hàng xuất khẩu có trọng lượng chỉ vài kilogam đến vài chục kilogam nhưng trị giá khai báo lên đến vài tỷ đồng, thậm chí vài chục tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, việc này tiềm ẩn nguy cơ rủi ro về việc mua bán hóa đơn, kê khống giá trị hóa đơn trong nội địa để nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Trên thực tế, cơ quan Hải quan qua đấu tranh với các hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam đã xác định một số công ty có hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT.

Doanh nghiệp "ma" và màn "ảo thuật" nâng khống giá trị xuất khẩu để chiếm đoạt tiền hoàn thuế ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp đã bị phát hiện thủ đoạn nâng khống hóa đơn nội địa để chiếm đoạt tiền thuế GTGT (Ảnh minh họa)

Phần lớn các công ty liên quan đến vụ án là doanh nghiệp không có thật, một số doanh nghiệp do đối tượng thuê hoặc mua lại… để thực hiện hành vi phạm tội. Các doanh nghiệp này thường có các đặc điểm: không có tại địa chỉ đăng ký kinh doanh, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế…

Đồng thời, có việc chuyển tiền qua lại giữa các đối tượng có quan hệ với nhau (như người trong gia đình) trong việc mua bán hàng hóa, dòng tiền chuyển đến, chuyển đi lòng vòng. Cụ thể, các công ty xuất khẩu chuyển khoản tiền mua hàng hóa, dịch vụ cho F1 hoặc truyển khoản trực tiếp cho F1 (tùy theo điều kiện hợp đồng); sau đó lại tiếp tục chuyển khoản cho các công ty F2; các cá nhân ở các công ty F2 lại tiếp tục rút tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cá nhân không phải là doanh nghiệp mua hàng của F2 để nộp tiền vào tài khoản của công ty F2 hoặc F1…

Ngoài ra, hồ sơ xuất khẩu hàng hóa như hợp đồng, hóa đơn, sổ kế toán, chứng từ thanh toán không khớp đúng với bản chất kinh tế theo quy định của Luật Quản lý thuế, Luật Thuế GTGT và các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn quản lý, sử dụng hóa đơn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử thực chất không thực hiện giao dịch với phía nước ngoài mà chỉ nhận phí hoa hồng đối với dịch vụ xuất khẩu. Doanh nghiệp mua hàng (bên nhập khẩu) không tồn tại hoặc là doanh nghiệp bất hợp pháp tại nước ngoài.

Tăng cường quản lý rủi ro

Theo Tổng cục Thuế, đến nay, cơ quan Hải quan và công an đã họp và thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân tối cao khởi tố vụ án về các tội buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức đối với một số vụ việc vi phạm.

Do đó, để ngăn chặn hành vi vi phạm, Tổng cục thuế yêu cầu các Cục Thuế rà soát các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa có rủi ro cao (linh kiện, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng nông lâm thủy hải sản…) để thực hiện thanh, kiểm tra theo quy định.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, Tổng cục Thuế yêu cầu các đơn vị thu thập, củng cố đầy đủ hồ sơ pháp lý để chuyển thông tin và các dấu hiệu vi phạm đến cơ quan công an theo quy định.

Cục Thuế các tỉnh, thành phố chủ động rà soát các trường hợp tương tự đối với mặt hàng có rủi ro cao về hoàn thuế GTGT; đồng thời công khai thông tin về các doanh nghiệp vi phạm pháp luật về thuế, doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Tiếp tục phối hợp với cơ quan Hải uqan để kịp thời trao đổi và cung câp thông tin theo quy định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC