Mỹ tung F-22 chặn máy bay Nga áp sát biên giới đúng ngày quốc khánh

ANTĐ - Không quân Mỹ đã phải triển khai 2 chiếc máy bay chiến đấu F-22 lên chặn 2 chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga ở ngoài khơi bờ biển Alaska vào đúng ngày quốc khánh nước Mỹ (4-7).

Tuy nhiên, theo Bộ Tư lệnh phòng thủ Bắc Mỹ (NORAD), 2 chiếc máy bay ném bom của Nga chưa xâm phạm không phận của Mỹ và cũng không vi phạm bất kỳ hiệp ước quốc tế nào, mà chúng chỉ bay cách không phận Mỹ hơn 100 dặm.

Vụ việc xảy ra lúc 10h30 cùng ngày. Nửa giờ sau, NORAD lại phát hiện thêm 2 chiếc máy bay ném bom Tu-95 bay ở ngoài khơi California. Hai chiếc máy bay chiến đấu F-15 lại được triển khai lên áp tải, nhưng lần này, các máy bay Nga cũng vẫn bay cách không phận Mỹ hàng trăm dặm.

Một cặp máy bay ném bom tầm xa Tu-95 của Nga

“Những chuyến bay này không phải là chưa có tiền lệ, nhưng chúng tôi đã được triển khai để đối phó ở cả Alaska và California", phát ngôn viên NORAD Michael Kucharek cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng những chuyến bay này do không quân Nga thực hiện theo thông lệ và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các thỏa thuận quốc tế mà nước này tham gia.

Sự việc lần này tương tự như một vụ ngăn chặn hồi đầu tháng này khi 2 chiếc máy bay ném bom Tu-22 của không quân Nga bay qua không phận quốc tế trên Biển Baltic đã bị không quân Thụy Điển triển khai máy bay chiến đấu lên ngăn chặn.

Hãng thông tấn Sputnik của Nga bình luận rằng, những trường hợp ngăn chặn các máy bay của Nga bay hợp pháp trên bầu trời quốc tế có lẽ là ví dụ mới nhất về việc việc các đồng minh phương Tây đang áp dụng những tiêu chuẩn lỗi thời của Chiến tranh Lạnh. Chiến lược quân sự quốc gia mới của Mỹ được công bố tuần trước đã nhấn mạnh việc Lầu Năm Góc đang tập trung đối phó với một mối đe dọa không có thực từ Nga.