Thế giới

Mỹ - Trung Quốc chính thức ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1

Tuấn Anh
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã cùng nhau ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước tại Nhà Trắng ngày 15-1 (giờ địa phương).
Tổng thống Donald Trump phát biểu tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại lễ ký thoả thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc

Động thái này diễn ra sau 2 năm chiến tranh thương mại căng thẳng giữa 2 nước đã làm chao đảo nền kinh tế thế giới.

Tổng thống Trump nói: “Hôm nay, chúng tôi đang thực hiện bước tiến quan trọng mở ra một tương lai của thương mại công bằng và có đi có lại. Cùng nhau, chúng tôi đang sửa chữa sai lầm trong quá khứ”.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho các công ty Mỹ và đồng ý mua hơn 200 tỷ USD hàng hoá Mỹ trong 2 năm tới.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn duy trì phần lớn mức thuế trị giá 360 tỷ USD đã áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc, và đe dọa trừng phạt bổ sung nếu Bắc Kinh không tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận.

“Tôi sẽ gỡ bỏ thuế khi đồng ý với thoả thuận giai đoạn hai”, ông Donald Trump nói và cho biết, 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán thoả thuận giai đoạn 2 sau khi thoả thuận giai đoạn 1 có hiệu lực. “Đây sẽ là thoả thuận lớn nhất từ trước đến nay mà mọi người được thấy”, Tổng thống Trump ý nói về thoả thuận giai đoạn 2.

Trong lễ ký kết, Tổng thống Donald Trump đồng thời cho biết “sẽ đến thăm Trung Quốc trong tương lai không xa”.

Thỏa thuận thương mại, nếu được duy trì, được cho là cú hích chính trị lớn đối với ông Trump trong năm bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 khi ông có thể lập luận rằng lập trường cứng rắn của mình với Trung Quốc đã phát huy tác dụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC