Thế giới

Mỹ tiếp tục kêu gọi châu Âu tẩy chay Huawei

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, tập đoàn Huawei là một phần trong mạng lưới do thám của Trung Quốc, do đó, công ty này nên bị loại bỏ khỏi mạng lưới 5G của châu Âu.

Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề kinh tế, đã tiếp tục cảnh báo Italia và Đức cân nhắc kĩ về mạng lưới di động 5G của mình trong chuyến công du đầu tiên của ông tới châu Âu kể từ khi bùng phát dịch Covid-19. Ông cho rằng, nhà cung cấp Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển nên là những đối tác duy nhất mà châu Âu nên chọn.

“Huawei là cánh tay của chính phủ Trung Quốc và công cụ để lạm dụng nhân quyền. Sự có mặt của Huawei sẽ đưa đồng minh NATO vào nguy hiểm. Đối với Trung Quốc, công nghệ mới là bí quyết của khả năng do thám”, ông Krach cho hay.

Mỹ tiếp tục kêu gọi châu Âu tẩy chay Huawei ảnh 1

Mỹ kêu gọi châu Âu tẩy chay Huawei

Huawei đã nhiều lần bác bỏ lời cáo buộc của Mỹ về việc thiết bị 5G có khả năng sử dụng làm biện pháp do thám.

Ông Krach đã cáo buộc Huawei có liên quan đến chiến dịch chỉnh đốn an ninh của Bắc Kinh tại Hong Kong và diễn biến tại vùng Tân Cương.

Italia và Đức đang thảo luận liệu có nên cho phép Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của mình hay không sau khi Anh và Pháp đã ra lệnh cấm đối với nhà cung cấp Trung Quốc.

Huawei hiện đã nằm trong diện trừng phạt của Mỹ, điều tạo ra thử thách đối với tập đoàn này trong việc sản xuất linh kiện cho mạng lưới 5G, cũng như thiết bị công nghệ khác.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC