Thế giới

New York tự đánh giá vaccine chống Covid-19 vì không tin chính phủ Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Thống đốc New York vừa cho biết, bang này sẽ có tự kiểm nghiệm vaccine Covid-19 sau khi được chính quyền liên bang cấp phép do quan ngại quy trình phê duyệt bị chính trị hóa.

Vào hôm 24-9, ông đã tuyên bố sẽ thành lập ủy ban đánh giá để tư vấn cho bang về mức độ an toàn của vaccine: “Quả thực, tôi không tin tưởng vào đánh giá ​​của chính phủ liên bang. New York sẽ có đánh giá riêng sau khi chính phủ hoàn thiện các bước kiểm nghiệm và tuyên bố nó an toàn”.

Tổng thống Trump nhiều lần tuyên bố sẽ có vaccine ngừa Covid-19 để phân phối trước ngày bầu cử 3-11. Tuy nhiên, Thống đốc Andrew Cuomo là người thường xuyên chỉ trích ông Donald Trump về cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

New York tự đánh giá vaccine chống Covid-19 vì không tin chính phủ Mỹ ảnh 1

Thống đốc bang New York lo ngại quy trình phê duyệt vaccine bị chính trị hóa

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đều từ chối bình luận việc này.

“Việc các bang lựa chọn đánh giá độc lập về tính an toàn và hiệu quả của vaccine là dấu hiệu đáng lo ngại. Đất nước này sẽ gặp rắc rối nếu chúng ta không tin tưởng ngay cả FDA, CDC hay FDA (Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ)”, bác sĩ Paul Offit, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennsylvania nhận định.

Việc chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ cấp phép cho một số vaccine Covid-19 dù chúng còn trong giai đoạn thử nghiệm cuối đã khiến các chuyên gia y tế lo ngại.

Vào hôm 23-9, ông Donald Trump cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ tiêu chuẩn mới nào khác của FDA đối với việc cấp phép khẩn cấp vaccine vì điều đó mang tính chính trị.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC