Thế giới

Mỹ tiếp tục đề nghị đối thoại với Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 23-7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết, Washington mong muốn một hướng đi “đáng tin cậy, có thể dự đoán và mang tính xây dựng" với Bình Nhưỡng, đồng thời hối thúc Triều Tiên phản hồi với đề nghị đối thoại.

“Chúng tôi mong chờ hướng đi đáng tin cậy, có thể dự đoán được và mang tính xây dựng với Triều Tiên. Chúng tôi đã đề xuất ngồi vào bàn đối thoại với Triều Tiên và đang chờ họ trả lời”, Thứ trưởng Sherman nói sau cuộc thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-kun tại Seoul vào hôm 23-7.

Vào hôm 21-6, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, ông Sung Kim cũng khẳng định, nước này sẵn sàng gặp Triều Tiên mọi lúc, mọi nơi mà không đưa ra điều kiện trước.

Mỹ tiếp tục đề nghị đối thoại với Triều Tiên ảnh 1

Thứ trưởng Sherman đề nghị được đối thoại với Triều Tiên

Mỹ cho biết, nước này đã nhiều lần tìm cách liên hệ với chính quyền Triều Tiên nhưng không nhận được phản hồi nào. Trong khi đó, Triều Tiên vẫn liên tiếp chỉ trích chính sách mới của Mỹ dưới thời ông Joe Biden cho thấy sự hai mặt và là sự khiêu khích đối với Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố mới nhất, Thứ trưởng Sherman cũng bày tỏ quan ngại về tình hình khó khăn đang diễn ra với người dân Triều Tiên: “Chúng tôi đều cảm thông cho người dân Triều Tiên về tình cảnh của họ do đại dịch Covid-19 và vấn đề an ninh lương thực. Chúng tôi hy vọng điều tốt đẹp hơn sẽ xảy đến với họ”.

Khi được hỏi về vai trò của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, bà Sherman trả lời, “đây chắc chắn là một lĩnh vực có thể hợp tác”.

Trong chuyến công du châu Á lần này, bà Sherman cũng sẽ dừng chân tại Trung Quốc vào giữa thời điểm 2 nước đang đối đầu trong nhiều vấn đề từ thương mại, nguồn gốc Covid-19 tới tình hình quân sự.

Theo The Hill

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC