Thế giới

Đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn đầu đoàn ngoại giao ủng hộ Thế vận hội Tokyo

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 22-7, Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã dẫn đầu đoàn ngoại giao Mỹ đến Thế vận hội Tokyo 2020 nhằm gửi tín hiệu ủng hộ đến đồng minh châu Á trước mối lo ngại về dịch Covid-19.

Bà Jill Biden đã có mặt tại căn cứ không quân Yokota vào chiều ngày 22-7 và được chào đón bởi Ngoại trưởng Nhật Bản và các quan chức Mỹ đang làm việc tại quốc gia này.

Các quan chức tổ chức Thế vận hội và giới chức Nhật Bản đã kiên quyết tổ chức Thế vận hội Tokyo bất chấp sự phản đối của dư luận về số lượng lớn người nước ngoài bao gồm vận động viên, nhân sự hỗ trợ và phóng viên sẽ đến Tokyo, làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden lại coi sự kiện này là cơ hội để chứng minh sự ủng hộ cho đồng minh Nhật Bản, quốc gia mà Mỹ hy vọng sẽ có thể hợp tác nhằm chống lại Trung Quốc.

Đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn đầu đoàn ngoại giao ủng hộ Thế vận hội Tokyo ảnh 1

Bà Jill Biden dẫn đầu đoàn ngoại giao Mỹ tại Thế vận hội Tokyo

Vào cuối ngày 22-7, bà Jill Biden sẽ dùng bữa tối với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và vợ Mariko tại cung điện Akasaka. Trên đường đến Nhật Bản, bà đã dừng chân tại Alaska để thăm các lực lượng quân sự tại đây và khuyến khích tiêm vaccine.

Ông Suga sẽ chỉ gặp gỡ khoảng 15 lãnh đạo thế giới bên lề Thế vận hội Tokyo so với 120 người như kế hoạch trước đó. Tổng thống Joe Biden đã từng đón tiếp ông Suga tại Nhà Trắng vào hồi tháng 4.

Chuyến công du tới Thế vận hội Tokyo là chuyến đi riêng đầu tiên của bà Jill Biden và sẽ bao gồm 3 ngày tại Nhật Bản.

Bà có kế hoạch tham dự lễ khai mạc Thế vận hội vào ngày 23-7, cũng như gặp gỡ đội vận động viên của Mỹ, các quan chức ngoại giao và Nhật hoàng Naruhito.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC