Quân sự

Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa Minuteman III

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 5-5, Mỹ cho biết, quân đội nước này đã thất bại trong một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III.

"Vụ phóng thử ICBM Minuteman III từ căn cứ không quân Vandenberg, California, đã gặp sự cố trước khi phóng", Bộ Chỉ huy tấn công toàn cầu của không quân Mỹ (AFGSC) cho biết.

Vụ phóng tên lửa Minuteman III này được lên kế hoạch thực hiện trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm định kỳ của không quân Mỹ. Tên lửa thử nghiệm không mang đầu đạn, thường được khai hỏa từ quần đảo Marshall và rơi xuống biển.

Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa Minuteman III ảnh 1
ICBM Minuteman III đã được sử dụng từ năm 1970 đến nay

Vụ phóng bất ngờ bị hủy bỏ sát giờ với thông báo tên lửa "ngừng hoạt động trên mặt đất" mà không có lý do cụ thể nào khác.

Theo The Drive, nguyên nhân có thể là lỗi kỹ thuật của tên lửa, hệ thống phóng, hoặc vấn đề trong hệ thống liên kết thông tin liên lạc. Ngoài ra, có thể không quân Mỹ phát hiện một "vật cản" đi lạc vào đường bay dự kiến của tên lửa.

AFGSC cho biết, một ủy ban đặc biệt đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

ICBM Minuteman III bắt đầu được sử dụng trong quân đội Mỹ vào những năm 1970 và vẫn đang tiếp tục được hiện đại hóa. Để kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, các vụ phóng thử tên lửa Minuteman III được thực hiện tối đa bốn lần/năm.

Hiện có khoảng 450 tên lửa Minuteman III đang nằm trong kho vũ khí của quân đội Mỹ và triển khai tại 3 căn cứ quân sự ở Wyoming, North Dakota và Montana. Minuteman III có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trong phạm vi 13.000 km và có tốc độ bay có thể lên tới 7 km/s.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC