Thế giới

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine chống Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 5-5, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã lên tiếng thừa nhận sự cấp thiết của việc mở rộng nguồn cung vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn cầu.

Theo bà Tai, quan điểm của Washington là vaccine cần phải được tăng cường sản xuất nhằm bảo đảm sự tiếp cận của mọi tầng lớp, từ đó bảo vệ mạng sống của người dân. Mỹ cũng đang cân nhắc đề nghị của Ấn Độ, Nam Phi và một số nước đang phát triển về vấn đề dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vaccine.

Trước đó, vào hôm 4-5, bà Tai đã thừa nhận sự cần thiết của việc đưa vaccine tới khắp nơi trên thế giới để chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh và đẩy nhanh phục hồi kinh tế.

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine chống Covid-19 ảnh 1

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai thừa nhận sự cấp thiết của việc mở rộng sản xuất và phân phối vaccine chống Covid-19

Các đề xuất dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vaccine Covid-19 đến nay vẫn vấp phải sự phản đối của Mỹ và những nước có trụ sở các tập đoàn dược phẩm lớn.

Đa phần hạ nghị sĩ tại Mỹ đều đã kêu gọi Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vaccine ngừa Covid-19.

Vào hôm 5-5, vấn đề này đã được mang ra thảo luận tại Đại hội đồng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Mặc dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, chỉ riêng việc dỡ bỏ quyền sở hữu trí tuệ sẽ không đủ để mở rộng nguồn cung vaccine toàn cầu mà điều quan trọng nằm ở việc các tập đoàn dược phẩm cần chuyển giao quy trình, công nghệ sản xuất vaccine.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC