Quân sự

Mỹ tăng cường trang bị vũ khí cho đồng minh Hy Lạp

Hải Yến
ANTD.VN - Sau khi ký kết Thỏa thuận hợp tác và phòng thủ chung vào tháng 10-2021, Mỹ đang trợ giúp Hy Lạp bằng việc chuyển giao cả nghìn xe bọc thép và tàu tác chiến để tăng cường sức mạnh quân sự cho đồng minh quan trọng ở Địa Trung Hải và sườn phía Nam NATO.
Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ chuyển giao 1.200 xe bọc thép M1117 Guardian và 4 tàu tác chiến Mark V cho quân đội Hy Lạp.
Tổng giá trị của các thiết bị này là gần 1 tỷ USD, nhưng đang được cung cấp cho Hy Lạp với mức chiết khấu rất đáng kể theo chương trình hợp tác giữa đôi bên.
Theo đó, quân đội Hy Lạp sẽ mua M117 Guardian với giá khoảng 80.000 USD/chiếc - giảm gần 90% so với giá sản xuất 800.000 USD. Tuy nhiên, các xe bọc thép này không có vũ khí trang bị nên Hy Lạp sẽ phải tự lắp đặt súng máy và súng phóng lựu.
44 chiếc đã được chuyển đến Hy Lạp. Số còn lại sẽ được giao trước tháng 4-2022. M117 có một số biến thể, nhưng vẫn chưa biết Hy Lạp sẽ nhận loại nào.
M117 Guardian đã được sử dụng ở Afghanistan và Iraq, nơi thân xe có khả năng chống mìn và khả năng chống lại hỏa lực vũ khí nhỏ khiến nó trở nên phổ biến trong quân đội
Các phương tiện này dự kiến ​​sẽ được sử dụng chủ yếu trong các nhiệm vụ tuần tra, triển khai chủ yếu với các đơn vị Hy Lạp ở khu vực biên giới Evros và trên các hòn đảo của Hy Lạp.
Trong khi đó, tàu tác chiến đặc biệt Mark V chủ yếu được sử dụng để tuần tra và đã phục vụ trong Lực lượng SEAL của Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1995 đến 2013.
Hy Lạp có đường bờ biển lớn nhất ở Địa Trung Hải và hơn 2.000 đảo, bởi vậy những chiếc tàu tác chiến đặc biệt đầu tiên Mark V của nước này sẽ đặc biệt hữu ích.
Để giới thiệu khả năng của Mark V, lính SEAL của hải quân và lính Mũ nồi xanh từ Bộ Chỉ huy đặc nhiệm Mỹ ở châu Âu đã tập trận chung với các đồng nghiệp Hy Lạp ở đảo Attica
Hy Lạp liên tục là một trong số ít các đồng minh NATO chi hơn 2% GDP cho quốc phòng, phần lớn là do mối quan hệ đối địch lâu dài với Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp, các hoạt động mua sắm quốc phòng đã dừng lại. Tuy nhiên, kể từ năm 2019, quốc gia này đã theo đuổi một chương trình tái vũ trang lớn
Những hoạt động nâng cấp và mua sẵm vũ khí lớn sẽ làm tăng đáng kể khả năng hoạt động của quân đội Hy Lạp tại khu vực đã trở thành giao điểm căng thẳng của châu Âu, châu Phi và Trung Đông.
Quân đội Hy Lạp là một phần không thể thiếu ở sườn phía Nam của NATO. Do đặc điểm hàng hải của khu vực, trụ cột của Hải quân Hy Lạp là 13 khinh hạm và 11 tàu ngầm
Họ còn là một trong những nước có lực lượng xe tăng lớn nhất ở châu Âu, với gần 1.300 xe tăng chiến đấu chủ lực. Hầu hết trong số họ là Leopards của Đức, mặc dù Hy Lạp cũng vận hành 390 xe tăng M48 Patton đã được nâng cấp của Mỹ.
Hiện tại, Lực lượng Không quân Hy Lạp có 231 máy bay chiến đấu với sự kết hợp giữa F-16 và Mirage 2000 do Pháp sản xuất.
Quân đội Hy Lạp cũng đang hoạt động ở nước ngoài như CH Cyprus, Saudi Arabia và sắp tới là châu Phi

Theo Business Insider

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC