Thế giới

Mỹ sẽ không phụ thuộc Nga dù SpaceX thất bại?

Hà Triệu

ANTĐ -Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho biết, dù tên lửa SpaceX đã gặp phải thất bại nặng nề khi vừa phóng khỏi bệ phóng vài phút hôm 28-6, nhưng điều này cũng không khiến quan chức Mỹ phải quay trở lại phụ thuộc vào các thiết bị quân sự trong không gian từ Nga.

Phát biểu một ngày sau khi tên lửa Space X phát nổ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain cho biết: “Tôi tin rằng trở ngại nhỏ này sẽ không cản trở sự thành công trong tương lai của SpaceX và khả năng hỗ trợ sứ mệnh an ninh không gian của đất nước. Tai nạn không mong muốn này sẽ không buộc Mỹ phải phụ thuộc vào động cơ tên lửa RD-180 của Nga”.

Dù nguyên nhân của vụ nổ của tên lửa SpaceX vào hôm 28-6 ở Florida chưa được xác định, nhưng các chuyên gia cho biết, tai nạn đã phá hủy một tàu chở hàng liên kết với Trạm vũ trụ Quốc tế mới nhất, khiến việc vận chuyển nguyên liệu lên không gian gặp rủi ro nhiều hơn.
Mỹ sẽ không phụ thuộc Nga dù SpaceX thất bại? ảnh 1Hình ảnh tên lửa SpaceX bốc cháy dữ dội hôm 28-6, sau khi rời bệ phóng vài phút

Tuyên bố của ông McCain đưa ra cùng ngày khi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, Mỹ cần xem xét lại lệnh trừng phạt của mình. “Trong không gian không có chỗ cho các cấm vận chính trị”, ông Ragozin viết trên Twitter.

Mỹ đã đặt ra những ràng buộc khó khăn liên quan đến việc tiếp nhận các động cơ tên lửa do Nga chế tạo, vì những ảnh hưởng của Moscow ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên trong thực tế, các công ty tư nhân về quốc phòng của Mỹ đã nhiều lần vận động nới lỏng lệnh trừng phạt, cho phép họ được mua động cơ tên lửa đẩy của Nga. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu được hưởng đặc quyền này vì không tìm được động cơ thay thế.

Trước đó, trong tháng 5-2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Giám đốc tình báo của Mỹ James Clapper đã đệ trình kiến nghị lên Thượng viện Mỹ, cho phép quân đội nước này mua động cơ tên lửa đã đặt mua của Nga. Cả ông Carter và ông Clapper đều yêu cầu Thượng viện tháo dỡ hạn chế về cung cấp động cơ tên lửa RD-180 của công ty "Energomash" (Nga) vì Mỹ gặp "những thách thức lớn" trong lĩnh vực phóng thiết bị không gian, vì mục đích quốc phòng và tình báo.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC