Quân sự

Mỹ quyết định chuyển trực thăng Mi-17 Nga sản xuất cho quân đội Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý chuyển 5 trực thăng Mi-17 Nga sản xuất cho quân đội Ukraine. Được biết những chiếc trực thăng này vốn thuộc biên chế của không quân Afghanistan trước đây.
Dòng trực thăng Mi-8 (biên bản xuất khẩu mang định danh Mi-17) được coi là dòng trực thăng đa năng tốt nhất xét trên tổng tiêu chí. Loại trực thăng này được Liên Xô phát triển và Nga đang tiếp tục sản xuất cho đến ngày nay.
CNN ngày 20/1/2022 dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ chấp nhận kế hoạch của Estonia, Latvia và Litva, cho phép các nước chuyển nhiều vũ khí do Mỹ chế tạo cho Ukraine, trong đó có tên lửa chống tăng Javelin.
Quan chức này nói thêm Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt chuyển giao 5 trực thăng Mi-17 thuộc sở hữu của không quân Afghanistan trước đây cho lực lượng vũ trang Ukraine.
Đây là một phần trong nỗ lực của Mỹ và đồng minh nhằm củng cố năng lực quân sự cho Ukraine, giúp nước này ứng phó nguy cơ Nga tấn công.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thủ tục cần hoàn thành trước khi số trực thăng này có thể được bàn giao và đưa vào biên chế quân đội Ukraine. Quốc hội Mỹ đã được thông báo về quyết định phê duyệt và có thể chặn thỏa thuận trong vòng 30 ngày.
"5 chiếc Mi-17 đã được đưa đến Ukraine để bảo dưỡng sau khi được sơ tán khỏi Afghanistan khi Mỹ rút quân", quan chức Mỹ cho hay.
Các công ty Ukraine từng được giao hợp đồng đại tu trực thăng Mi-17 Afghanistan trong quá khứ, ít nhất hai chiếc đã xuất hiện tại Ukraine từ tháng 8/2021.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã xem xét bàn giao trực thăng Mi-17 Afghanistan cho Ukraine từ nhiều tháng qua.
Quân đội Mỹ đã chuyển hàng loạt máy bay không quân Afghanistan đến nghĩa trang phi cơ tại căn cứ Davis-Monthan ở bang Arizona hồi tháng 11-2021. Tính đến tháng 12, có 7 trực thăng Mi-17 và 17 trực thăng hạng nhẹ MD-530F được niêm cất tại đây.
Mỹ buộc phải mua trực thăng Mi-17 của Nga cho quân đội Afghanistan, vì dòng trực thăng này có thể hoạt động ổn định hơn UH-60A ở địa hình núi cao.
Trong nhiều năm, phi đội trực thăng Mi-17 đã trở thành xương sống của lực lượng không quân Afghanistan. Chúng được sử dụng thường xuyên trong các nhiệm vụ vận chuyển binh lính, đạn dược và sơ tán người bị thương.
Trực thăng Mi-17 là biến thể mới của trực thăng Mi-8 huyền thoại, chúng được trang bị động cơ mới có công suất lớn hơn và khung máy bay được gia cường để đáp ứng yêu cầu gia tăng tải trọng hàng hóa.
Ngoài năng lực vận tải, Mi-17 còn có thể mang theo rocket, pod súng máy và cả tên lửa chống tăng để yểm trợ hỏa lực mặt đất, từ đó biến chúng thành trực thăng tấn công hạng nhẹ.
Điểm khác biệt dễ nhận thấy của dòng trực thăng cải tiến Mi-17 so với Mi-8 nguyên bản đó là nó được bổ sung thêm 2 lưới lọc trước cửa hút không khí của động cơ.
Ngoài ra cánh quạt đuôi của chiếc Mi-17 được bố trí ở bên trái thay vì bên phải như Mi-8 để tăng khả năng ổn định của trực thăng, do động cơ mới có công suất lớn hơn.
Trực thăng Mi-17 có kíp lái 3 người; chiều dài 18,465 m; đường kính rotor 21,25 m; chiều cao 4,76 m; trọng lượng rỗng 7.489 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 13.000 kg.
Máy bay được trang bị 2 động cơ Klimov TV3-117VM công suất 1.633 kW (2.190 shp) mỗi chiếc cho tốc độ tối đa 250 km/h, tầm bay 960 km, trần bay 6.000 m.
Khoang chở hàng của trực thăng Mi-17 có sức chứa 30 binh sĩ được vũ trang đầy đủ. Khi cần thiết chúng có thể mang theo 1.500 kg vũ khí dưới 6 giá treo bao gồm bom, rocket, súng máy gắn ngoài và tên lửa chống tăng.
Với việc được tăng cường vũ khí trong đó có trực thăng Mi-17 vốn thuộc không quân Afghanistan trước đây, quân đội Ukraine sẽ có thêm sức mạnh trong bối cảnh căng thẳng với Nga gia tăng.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC