Quân sự

Ukraine cho 'vũ khí mạnh sau bom hạt nhân' áp sát phòng tuyến phe ly khai

Việt Hùng
ANTD.VN - Quân đội đã quyết định chuyển pháo phản lực BM-30, đây được coi là  "vũ khí mạnh sau bom hạt nhân" tới sát phòng tuyến của lực lượng ly khai tại Donbass, sẵn sàng cho các trận đánh lớn tại đây.
Từ lâu, pháo phản lực phóng loạt với sức hủy diệt kinh hoàng của chúng đã được coi là loại "vũ khí mạnh sau bom hạt nhân". Đây là loại vũ khí có thể tạo ra các bước ngoặt trên chiến trường.
Quân đội Ukraine đã bắt đầu chuyển ồ ạt các hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-30 tới sát phòng tuyến của ly khai tại Donbass.
Phạm vi tiêu diệt mục tiêu của loại pháo phản lực này lên tới 70-90 km, trong khi diện tích tiêu diệt có thể lên tới 700 nghìn mét vuông. Điều này có thể gây ra những tổn thất lớn cho đối phương.
Hiện vẫn chưa rõ số lượng chính xác bao nhiêu hệ thống BM-30 đã được triển khai ở Donbass, được biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đang trang bị khoảng 80 hệ thống tên lửa phóng loại này.
Với phạm vi tấn công của BM-30 cho phép quân đội Ukraine tấn công ở hầu hết mọi mục tiêu trong phần lãnh thổ do phe ly khai kiểm soát.
Dưới sự chỉ điểm của máy bay trinh sát Mỹ, lực lượng vũ trang Ukraine đã có thông tin gần như đầy đủ về địa bàn tập trung lực lượng của phe ly khai.
Các chuyên gia cho rằng, nếu dùng BM-30, quân đội Ukraine có thể tạo ra bước ngoặt trên chiến trường.
Hiện tại, căng thẳng ở Donbass đang ở mức nghiêm trọng, vì lực lượng vũ trang Ukraine thực sự từ chối tuân thủ các thỏa thuận Minsk và đang leo thang trong khu vực.
BM-30 cũng là pháo phản lực mạnh nhất hiện nay trên chiến trường miền Đông Ukraine, và nó cũng là một trong số ít dòng pháo phản lực mạnh nhất thế giới.
So với pháo phản lực BM-21 cỡ nòng 122mm vốn đang sử dụng phổ biến tại chiến trường Donbass, thì BM-30 với cỡ nòng 300mm mạnh hơn rất nhiều.
Được biết tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 "Smerch" được Liên Xô phát triển vào đầu thập niên 1980.
Chúng đi vào biên chế Hồng quân Liên Xô từ năm 1987. Khi đó, nó là tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) mạnh nhất trên thế giới.
Sau khi Liên Xô tan rã, pháo phản lực phóng loạt BM-30 được chia cho các thành viên trong đó có Ukraine.
BM-30 Smerch từng tham chiến tại chiến trường Chechnya, miền Đông Ukraine và hiện nay là Syria.
Tổ hợp BM-30 Smerch hoàn chỉnh được Bộ Quốc phòng Nga định danh là 9K58, xe phóng đạn có định danh 9A52.
Do kích thước ống phóng lớn lên tới 300mm, nên mỗi xe phóng đạn được trang bị 12 ống phóng.
Loại đạn 9M55 tiêu chuẩn của BM-30 Smerch dài 7,6 m và nặng tới 800 kg.
BM-30 đạt tầm bắn từ 20-70 km, phiên bản đạn 9M528 mới có thể đạt tầm bắn từ 90 -100 km.
Các quả đạn thuộc hệ thống BM-30 đều có hệ thống hiệu chỉnh đường bay và tầm bắn để tăng độ chính xác.
BM-30 có thể sử dụng nhiều loại đầu đạn khác nhau, bao gồm nổ mảnh (HEF), nhiệt áp (FAE), đạn cháy, đạn chùm có khả năng chống bộ binh hoặc chống tăng, cũng như đạn chống tăng tự dẫn.
BM-30 Smerch có khả năng phóng từng quả đạn riêng rẽ hoặc phóng theo loạt 3, 6 và 12 đạn. Một loạt phóng 12 đạn của BM-30 có thể bao phủ diện tích tới 67 hecta.
Phòng điều khiển được bọc giáp nhẹ và bố trí ngay trên xe mang phóng để tiện cho việc tác chiến. Hệ thống điều khiển hỏa lực Vivari có thể hoạt động tự động hoặc do con người vận hành.
Hệ thống này được đặt trên một xe riêng, có khả năng chỉ huy 6 bệ phóng khác nhau. Nó có nhiệm vụ tính toán đường đạn và dữ liệu mục tiêu cho từng bệ phóng.
Xe phóng 9A52 có thể chuyển từ trạng thái hành quân sang khai hỏa chỉ trong vòng 3 phút. Người điều khiển có thể ra lệnh phóng đạn từ trong xe hoặc từ xa. Một loạt phóng toàn bộ 12 đạn chỉ kéo dài trong 38 giây.
Việc nạp đạn được tiến hành bởi xe nạp 9T234-2. Loại xe này sử dụng chung khung gầm MAZ-543, được trang bị cần cẩu và 12 quả đạn dự trữ.
Do kích thước quả đạn lớn, nên quá trình nạp đạn cho toàn bộ hệ thống BM-30 kéo dài đến 36 phút.
Mỗi tổ hợp BM-30 thường bao gồm 6 xe phóng 9A52 và 6 xe nạp 9T234-2. Sau khi khai hỏa, các xe phóng sẽ rời trận địa và nạp đạn ở khu vực riêng để tránh đối phương phản pháo.
Bệ phóng được đặt trên khung gầm hạng nặng MAZ-543. Xe có tốc độ tối đa 60-65 km/h, có thể chạy liên tục 850 km mà không cần tiếp nhiên liệu.
Trên cơ sở hệ thống pháo phản lực BM-30, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine chế tạo thành công pháo Vilkha.
Mặc dù vẫn sử dụng đạn rocket cỡ 300 mm nhưng nhờ áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ và kỹ thuật mới mà cả tầm bắn lẫn độ chính xác của Vilkha đều vượt trội BM-30 Smerch.
Tổ hợp MLRS này có thể phóng toàn bộ 12 rocket trong thời gian chỉ 45 giây, trọng lượng toàn quả đạn là 800 kg, nó vươn tới cự ly 70 km nếu lắp đạn đạn trọng lượng 250 kg, hoặc 120 km nếu giảm đầu đạn xuống còn 170 kg.
Nhờ áp dụng hệ thống định vị toàn cầu mà vòng tròn sai số của đạn rocket thuộc tổ hợp Vilkha đã giảm xuống chỉ còn 30 m, thông số này của BM-30 lên tới 50 - 70 m trong khi tầm bắn chỉ đạn 90 km.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC