Quân sự

Mỹ nâng cấp hệ thống liên lạc cho máy bay ném bom B-52

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 4-2, không quân Mỹ đã trao cho tập đoàn Boeing một hợp đồng nâng cấp các hệ thống thông tin liên lạc và các hệ thống công nghệ khác trên 10 chiếc máy bay ném bom tầm xa B-52.

Theo một tuyên bố của Boeing, những cải tiến công nghệ này bao gồm nâng cấp các màn hình hiển thị LCD màu, nhiều hệ thống liên kết dữ liệu thông tin liên lạc kết nối qua vệ tinh tới máy bay và binh lính trên chiến trường và một mạng lưới tốc độ cao trên máy bay có thể giúp phi hành đoàn phản ứng nhanh chóng với sự thay đổi nhiệm vụ hoặc xác định và tấn công các mục tiêu bằng vũ khí trên máy bay.

“Chương trình nâng cấp Công nghệ Thông tin liên lạc mạng lưới chiến đấu (CONECT) đem đến cho máy bay ném bom B-52 sự cơ động nhanh nhẹ và linh hoạt cần thiết cho chiến tranh hiện đại trong khi còn cung cấp sự nhận biết tình hình lớn hơn cho phi hành đoàn”, ông Scot Oathout, giám đốc chương trình B-52 của Boeing cho biết.
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52

Theo hợp đồng, chương trình nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc và công nghệ này sẽ được Boeing thực hiện tại căn cứ không quân Tinker ở bang Oklahoma.

Trước đó, Boeing cũng đã được trao một hợp đồng cung cấp 20 hệ thống CONECT cho không quân Mỹ để nâng cấp 20 chiếc máy bay ném bom B-52 khác, đưa tổng số máy bay B-52 được nâng cấp nên 30 chiếc.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 đã được không quân Mỹ biên chế hoạt động từ những năm 1950 và chúng đã giữ một vai trò quan trọng trong thế trận quốc phòng của Mỹ đối phó với Liên Xô trong chiến tranh lạnh. Hiện nay, 58 chiếc máy bay ném bom tầm cao này vẫn đang hoạt động trong không quân Mỹ. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC