Thế giới

Mỹ lên án ‘đội tàu cá hung hăng’ của Trung Quốc

Mai Phương
ANTD.VN -  Trong một báo cáo mới về nạn đánh bắt cá trái phép, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã chỉ trích gay gắt Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các quốc gia đoàn kết chống lại “những kẻ săn mồi”- ám chỉ đội tàu cá hung hăng của Trung Quốc.
Mỹ lên án ‘đội tàu cá hung hăng’ của Trung Quốc ảnh 1

Các tàu cá Trung Quốc neo đậu tại cảng ở đảo Hải Nam

Báo cáo được công bố hôm 17-9 cũng chỉ trích lực lượng tàu đánh bắt có vũ trang, được cho là dân quân biển, của Trung Quốc. Theo một số nghiên cứu, Trung Quốc đã sử dụng lực lượng này để thực thi các yêu sách chủ quyền phi lý của họ ở Biển Đông.

Lực lượng dân quân biển Trung Quốc, ước tính có hơn 3.000 tàu, đã liên tục thực hiện các hành vi hung hăng ở những vùng biển xa và các vùng biển thuộc chủ quyền của quốc gia khác, nhằm cưỡng ép và đe dọa các ngư dân đang hoạt động hợp pháp để phục vụ cho mục tiêu hàng hải chiến lược lâu dài của Trung Quốc”, báo cáo của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ nêu rõ.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, gần đây, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ thể hiện lập trường ngày càng cứng rắn đối với Trung Quốc khi tiến hành các cuộc tập trận riêng rẽ ở Biển Đông và phối hợp với Hải quân Mỹ trong các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải ở eo biển Đài Loan.

Trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đang rạn nứt, báo cáo cho thấy quyết tâm của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ trong việc tăng cường các hoạt động chống lại đội tàu đánh cá xa bờ của Trung Quốc, ước tính gần đây có khoảng 17.000 tàu, với hơn 12.000 trong số đó hoạt động ở các vùng biển không thuộc Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc không phải nước duy nhất có tàu cá đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của quốc gia khác, một báo cáo hồi tháng 6 của Viện Phát triển Hải ngoại có trụ sở ở London (Anh) đã chỉ đích danh Trung Quốc là nước đóng góp lớn nhất vào “cuộc khủng hoảng nghề cá toàn cầu” vì các hoạt động đánh bắt xa bờ ở quy mô lớn nhất thế giới của đội tàu cá nước này.

“Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ làm sáng tỏ hoạt động của những đối tượng vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, vạch trần và quy trách nhiệm cho những kẻ săn mồi nghiêm trọng nhất”, báo cáo của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho hay.

“Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ đối phó với hoạt động của các quốc gia săn mồi vô trách nhiệm bằng cách thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước ven biển có cùng chí hướng với Washington”, báo cáo nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC