Thế giới

Mỹ đưa 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 8-4, Bộ Thương mại Mỹ đã tuyên bố đưa 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách trừng phạt với cáo buộc họ tham gia vào các hoạt động vi phạm lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, siêu máy tính cực kì quan trọng đối với sự phát triển của vũ khí siêu thanh và vũ khí hạt nhân. Washington sẽ tìm mọi cách để ngăn cản Trung Quốc sử dụng công nghệ của Mỹ nhằm đạt được thành tựu hiện đại hóa quân đội.

Bảy công ty mới bị Mỹ liệt vào "danh sách đen" bao gồm Tianjin Phytium Information Technology, Shanghai High-Performance Circuit Design Center, Sunway Microelectronics, The National Supercomputing Center Shenzhen, The National Supercomputing Center Jinan, The National Supercomputing Center Wuxi, The National Supercomputing Center Zhengzhou.

Mỹ đưa 7 công ty siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách trừng phạt ảnh 1
Trung Quốc là nước sở hữu rất nhiều siêu máy tính

Nếu muốn kinh doanh với các tổ chức trên, doanh nghiệp Mỹ cần xin giấy phép đặc biệt từ Bộ Thương mại nước này.

Quyết định của Bộ Thương mại Mỹ sẽ có hiệu lực ngay lập tức kể từ ngày thông báo. Tuy nhiên, các hợp đồng đã hoàn tất và các sản phẩm bị cấm đang trong giai đoạn giao hàng sẽ không bị ảnh hưởng.

Như vậy, danh sách trừng phạt của Mỹ hiện đã bao gồm 300 tổ chức Trung Quốc. Số lượng công ty Trung Quốc bị Mỹ nhắm đến tăng mạnh dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả Huawei và SMIC.

Trung Quốc có một số lượng lớn siêu máy tính, có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm điều khiển thông tin từ xa, nghiên cứu khí hậu, nghiên cứu phát triển công trình và quân sự.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC