Thế giới

Mỹ có động thái bất ngờ liên quan Dòng chảy phương Bắc 2

Mai Phương
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 10-8-2021 đã bổ nhiệm ông Amos Hochstein làm Cố vấn cấp cao về An ninh năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ, với nhiệm vụ giảm thiểu rủi ro của dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Mỹ có động thái bất ngờ liên quan Dòng chảy phương Bắc 2 ảnh 1

Ông Amos Hochstein làm Cố vấn cấp cao về An ninh năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ

“Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của ông Hochstein là thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro do dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gây ra”, ông Blinken cho biết trong 1 tuyên bố.

Ông Hochstein từng là Đặc phái viên về các vấn đề năng lượng quốc tế và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về tài nguyên năng lượng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

Tháng trước, Mỹ đã đạt được 1 thỏa thuận với Đức nhằm tìm cách giảm thiểu rủi ro của việc Nga sử dụng “năng lượng như 1 vũ khí” chống lại các đồng minh của Mỹ ở Trung và Đông Âu khi đường ống vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu, sắp hoàn thành.

Theo đó, Mỹ sẽ không áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với công ty vận hành đường ống và giám đốc điều hành của công ty này bất chấp sự phản đối kịch liệt từ các quốc gia như Ukraine.

“Nếu Nga cố gắng sử dụng năng lượng làm vũ khí hoặc có những hành động gây hấn hơn nữa đối với Ukraine, Đức sẽ hành động ở cấp quốc gia và thúc đẩy các biện pháp hiệu quả ở cấp châu Âu, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt, nhằm hạn chế khả năng xuất khẩu của Nga sang châu Âu trong lĩnh vực năng lượng”, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra sau khi đạt thỏa thuận với Đức.

Được biết, Dòng chảy phương Bắc 2 dự kiến ​​xây dựng 2 chuỗi đường ống dẫn khí đốt từ bờ biển của Nga qua Biển Baltic đến Đức với tổng công suất 55 tỷ m³ mỗi năm.

Theo Reuters/Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC