Thế giới

[ẢNH] Báo Mỹ: Hoàn thành Nord Stream 2 mang lại lợi ích khổng lồ cho Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chính thức vận hành, Nga được dự báo sẽ thu về lợi ích kinh tế và chính trị rất lớn.
"Nga đã ghi được thắng lợi lớn trong dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (SP-2) và sẽ thu về lợi nhuận khổng lồ từ dự án này trong tương lai", chuyên gia chính trị người Mỹ John Ruhl của tạp chí National Interest (NI) đánh giá.
Cách đây ít lâu, một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã diễn ra. Theo ông Ruhl, Nga có thể hài lòng với kết quả của cuộc đàm phán này.
"Berlin và Washington vừa đạt được một sự thống nhất phản ánh thỏa thuận ngầm của Washington với đường ống Nord Stream 2 - sẽ cung cấp khí đốt của Nga trực tiếp cho Đức qua Biển Baltic", chuyên gia chính trị của NI lưu ý.
Chính quyền Tổng thống Biden được cho là đã cảm thấy việc tiếp tục lên tiếng phản đối đường ống dẫn khí đốt gần hoàn thành việc lắp đặt sẽ khiến quan hệ với Đức trở nên trầm trọng hơn.
Nước này là đối tác châu Âu quan trọng nhất của Mỹ và Washington không nên đánh đổi quan hệ đặc biệt với Berlin vì những tranh cãi liên quan tới Dòng chảy phương Bắc 2. Trong khi đó đối với Nga, Nord Stream 2 là một dự án mang lại lợi nhuận cực kỳ to lớn.
Đức là thị trường béo bở nhất của Nga và đường ống mới sẽ tăng gấp đôi lượng khí đốt xuất khẩu của Moskva sang đối tác. Ở chiều ngược lại, Berlin sẽ trở thành một trung tâm năng lượng lớn và sẽ kiểm soát việc cung cấp năng lượng cho Trung và Tây Âu.
Ông John Ruhl cho biết: “Sự gia tăng nguồn cung cấp khí đốt của Nga sẽ khiến việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ sang châu Âu trở nên kém sức cạnh tranh hơn nhiều".
Tác giả bài báo nhớ lại, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump từng áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án Nord Stream 2 vào năm 2018, nhưng điều này không gây cản trở lớn đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt.
Đến lượt mình, Tổng thống Joe Biden đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế nói trên, ông ta giải thích bản thân phản đối dự án, nhưng vì công việc xây lắp đã gần hoàn thành cho nên các biện pháp trừng phạt không còn nhiều ý nghĩa.
Đối với Nga, lợi ích mang lại của Nord Stream 2 là rất lớn. Tuyến truyền dẫn nói trên sẽ giúp nước này cạnh tranh với Na Uy - một trong những nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho Tây Âu, cũng như giành thêm điểm trong cuộc đối đầu với Ukraine.
Ngoài ra Nga còn nhận được doanh thu cao hơn, bởi vì nguồn cung cấp khí đốt sẽ trực tiếp đến Đức, bỏ qua các quốc gia Đông Âu, đặc biệt là bớt được khoản phí quá cảnh không nhỏ phải trả cho Ukraine.
Và như một phần thưởng bổ sung, dự án này sẽ mở rộng sự hiện diện quân sự của Liên bang Nga. Moskva đã đưa ra một sáng kiến, biện minh cho tham vọng của mình đó là sự cần thiết phải bảo vệ các lợi ích thương mại ở Baltic.
Nhưng cũng phải lưu ý đến việc Chủ tịch Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) - ông Armin Laschet - người được cho là sẽ kế vị thủ tướng Merkel mới đây đã cảnh báo sẽ vô hiệu hóa Nord Stream 2 nếu Nga sử dụng đường ống dẫn khí này gây áp lực với Ukraine hoặc châu Âu.
Bên cạnh đó, Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật tài trợ cho Bộ Ngoại giao vào năm 2022, trong đó bao gồm việc ngăn chặn quyền của Tổng thống Mỹ được miễn trừ các lệnh trừng phạt đối với Nord Stream 2.
Diễn biến trên cho thấy Mỹ và phương Tây chưa chắc đã để Nga sử dụng Nord Stream 2 như một quân bài mang lại lợi thế to lớn cho mình.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC