Thế giới

Mỹ chỉ ra điểm yếu của quân đội Trung Quốc

Hải Yến
ANTD.VN -  Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) mới đây cho hay, thiếu kinh nghiệm chiến đấu là một điểm yếu đáng kể của quân đội Trung Quốc, lực lượng đang cạnh tranh với Mỹ để giành ưu thế quân sự toàn cầu.

Báo cáo lưu ý rằng, kể từ năm 1949, quân đội Trung Quốc tham vào 3 cuộc chiến. Các quan chức quân đội Trung Quốc thường đề cập đến lo ngại rằng những binh lính chưa từng tham chiến sẽ trở nên tự mãn và phải đấu tranh để duy trì sự sẵn sàng chiến đấu.

Mỹ chỉ ra điểm yếu của quân đội Trung Quốc ảnh 1

Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng quân đội “đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ 21

Bên cạnh đó, sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng vẫn là một thách thức lớn đối với quân đội Trung Quốc. “Ngay cả khi các quân chủng tập trận nhiều hơn bao giờ hết, họ cũng có tương đối ít cuộc tập trận chung. Từ năm 2012 đến năm 2019, 80 cuộc tập trận chung đã diễn ra ở cấp lữ đoàn / sư đoàn trở lên, theo sách trắng quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc”.

Hơn nữa, báo cáo của CRS đặt ra nghi ngờ về khả năng của Trung Quốc trong "một số lĩnh vực chiến tranh", bao gồm tác chiến chống tàu ngầm, phòng không trên biển, tình báo tầm xa và các hoạt động trên không…

Năm 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức tuyên bố rằng Bắc Kinh đang phấn đấu “hiện đại hóa” các lực lượng vũ trang của mình vào năm 2035 và biến quân đội nước này thành một lực lượng “đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ 21.

Hồi tháng 3-2021, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc đã phê duyệt 209,16 tỷ USD chi tiêu quân sự cho năm 2021, tăng 6,8% so với năm ngoái. Trong khi chi tiêu quân sự của Bắc Kinh đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua, con số này vẫn thua Mỹ đáng kể.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất chi tiêu quân sự hàng năm là 715 tỷ USD cho năm 2021, tăng 10 tỷ USD so với ngân sách quốc phòng năm 2020.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC