Quân sự

Mỹ bắt đầu đe dọa không quân Nga ở Syria bằng hệ thống phòng không Stingers?

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Để đối phó với các chuyến bay thường xuyên của trực thăng chiến đấu, máy bay không người lái (UAV), máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga, Mỹ đã triển khai hệ thống tên lửa phòng không Stinger di động tới miền Bắc Syria.
Mỹ bắt đầu đe dọa không quân Nga ở Syria bằng hệ thống phòng không Stingers? ảnh 1

Mỹ triển khai hệ thống tên lửa phòng không Stinger di động tới Bắc Syria

Theo truyền thông Nga, các hệ thống phòng không vác vai (MANPADS) sẽ được lực lượng thân Mỹ sử dụng để "chống lại bất kỳ mục tiêu nguy hiểm tiềm tàng nào", điều này không chỉ áp dụng cho Nga mà còn cho cả Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có kế hoạch sử dụng UAV, trực thăng tấn công và máy bay chiến đấu của mình để tấn công người Kurd.

Ngoài các hệ thống tên lửa vác vai di động, người ta còn biết đến việc Mỹ chuyển giao tới Bắc Syria một số tổ hợp Avenger, thực chất là phiên bản cải tiến của Stingers, vì chúng có thể phát hiện độc lập và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách gần.

Theo một số dữ liệu, tổng cộng 3 hệ thống phòng không Avenger và khoảng 20 tên lửa Stinger MANPADS đã được triển khai tới khu vực phía Bắc của nước Cộng hòa Ả Rập.

Thực tế, Lầu Năm Góc khó có thể quyết định tấn công máy bay chiến đấu, UAV cũng như trực thăng của Nga ngay cả trong trường hợp nguy hiểm thực sự xảy ra, vì Matxcơva sẽ ngay lập tức đáp trả mạnh mẽ bằng các cuộc tấn công tên lửa.

Một số nguồn tin khác cho rằng, lý do chính của việc Mỹ chuyển giao hệ thống phòng không đến Bắc Syria là do cuộc chiến chống lại các UAV loại Shahed-129 của Iran, mà có thể đã được vận chuyển tới nước Cộng hòa Ả Rập trước đó.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC