Thế giới

Mỹ - ASEAN: Đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược, hỗ trợ phục hồi bền vững

Minh Trí
ANTD.VN - Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Lãnh đạo các nước ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Thư ký ASEAN. Các nhà lãnh đạo Mỹ - ASEAN hoan nghênh những tiến triển tích cực trong hợp tác nhiều mặt giữa hai bên thời gian qua, nhất trí dành ưu tiên cho phối hợp kiểm soát hiệu quả Covid-19, hỗ trợ lẫn nhau phục hồi bền vững.
Mỹ - ASEAN: Đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược, hỗ trợ phục hồi bền vững ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 9 bằng hình thức trực tuyến

Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định cam kết coi trọng quan hệ với ASEAN, nhấn mạnh quan hệ ASEAN-Mỹ có tầm quan trọng đặc biệt với tương lai của khu vực có hơn 1 tỷ người dân, cũng như đối với an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong nỗ lực xây dựng cấu trúc trật tự khu vực dựa trên luật lệ và các giá trị và nguyên tắc nêu trong Quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã tài trợ hơn 200 triệu USD cho các nỗ lực ứng phó Covid-19, cung cấp 40 triệu liều vaccine cho các nước trong khu vực, tiếp tục hỗ trợ các nước ứng phó đại dịch và triển khai Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN-Mỹ; dự kiến công bố chương trình trị giá 102 triệu USD với các sáng kiến mới tăng cường hợp tác với ASEAN.

Trước những diễn biến phức tạp tình hình khu vực và thế giới, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực. Mỹ phát biểu ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, hoan nghênh ASEAN thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Tổng thống Mỹ hoan nghênh nỗ lực của ASEAN thời gian qua thúc đẩy đối thoại, hòa giải, hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp ổn định tình hình.

Mỹ - ASEAN: Đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược, hỗ trợ phục hồi bền vững ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 9

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ trên cả 3 khía cạnh: an ninh, phục hồi kinh tế - xã hội và phát triển bền vững, bao trùm. Thủ tướng bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời, thiết thực Mỹ dành cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam ứng phó với Covid-19; đề nghị Mỹ tích cực hỗ trợ nâng cao khả năng cảnh báo sớm về các tình huống y tế khẩn cấp thông qua Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) tại Hà Nội. Các doanh nghiệp sản xuất vaccine, thuốc chữa bệnh của Mỹ nhanh chóng cung cấp các hợp đồng mua vaccine của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Đề cập tới phục hồi, Thủ tướng đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển, kết nối vùng miền thông qua các chương trình dự án trong khuôn khổ Đối tác Mekong-Mỹ, Sáng kiến hội nhập ASEAN… bổ trợ hiệu quả cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Đối với các điểm nóng về an ninh, trong đó có Biển Đông, Thủ tướng bày tỏ trông đợi Mỹ tham gia tích cực và hợp tác với ASEAN trong đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, trên tinh thần thượng tôn pháp luật, mọi tranh chấp, khác biệt được giải quyết hòa bình, thông qua các biện pháp ngoại giao, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, khuôn khổ điều chỉnh các hành vi và hoạt động trên biển và đại dương.

Kết thúc Hội nghị, hai bên thông qua Tuyên bố của các Nhà Lãnh đạo ASEAN-Mỹ về Phát triển Số nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và thu hẹp khoảng cách số trong ASEAN.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC