Mưa tầm tã, Ngày thơ Việt Nam thưa thớt người tham dự

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22-năm 2024 đã diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long.

Các hoạt động của Ngày thơ Việt Nam diễn ra vào ngày 23 và 24/2 tại Hoàng thành Thăng Long. Nhưng cả 2 ngày, trời đều mưa tầm tã nên lượng du khách tới tham dự không đông như kỳ vọng.

Vào ngày chính hội, tức ngày rằm tháng Giêng, những người tới với Ngày thơ Việt Nam chủ yếu là người trong nghề. Buổi tối ngày rằm, hoạt động chính là lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam cũng diễn ra trong cơn mưa rả rích. Đại biểu phải che ô để tham dự, các hàng ghế không được lấp kín.

Đại biểu che ô dự lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam

Đại biểu che ô dự lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam

Phát biểu khai mạc đêm thơ, thay mặt Ban tổ chức, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh, dân tộc Việt Nam đã làm nên một nền văn hóa lâu đời và kỳ vĩ và thơ ca chính là một trong những vẻ đẹp huyền diệu góp phần làm nên nền văn hóa ấy. Các nhà thơ có mặt trong đêm thơ “Bản hòa âm đất nước” - đại diện cho 54 dân tộc dân dải đất chữ S – đã mang đến bản tuyên ngôn về cái đẹp và tự do của mỗi cá nhân, của mỗi dân tộc.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiền, trong đêm thơ Rằm tháng Giêng này, gió rét và mưa bay như một thách thức của thi ca nhưng với dân tộc Việt Nam càng trong thách thức, khổ đau và mất mát, những “đóa hoa” của trái tim, của mỗi gương mặt được mở ra. Đó chính là bản chất của dân tộc Việt Nam và làm Việt Nam trở thành cái tên khác biệt trong toàn bộ lịch sử thế giới.

Hoạt động đọc thơ diễn ra trong cơn mưa rả rích

Hoạt động đọc thơ diễn ra trong cơn mưa rả rích

“Hãy để thơ ca ngự trị mãi trong đời sống tinh thần của con người Việt Nam. Hãy để thơ ca mang khát vọng về cái đẹp và tự do đến mọi số phận ở mọi miền đất nước của xứ sở yêu thương, kỳ vĩ, bất khuất và đầy kiêu hãnh này. Các nhà thơ hãy cùng nhau cất lên “Bản hòa âm đất nước”. Những người yêu thơ ca hãy bước đến để đón nhận, hưởng thụ bằng vòng tay, trái tim và lương tri của mình vẻ đẹp của dân tộc mà một trong những vẻ đẹp đó là thơ ca”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa cho nhà thơ dân tộc Chăm Kiều Maily tại đêm thơ "Bản hòa âm đất nước"
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa cho nhà thơ

dân tộc Chăm Kiều Maily tại đêm thơ "Bản hòa âm đất nước"

Trong suốt hơn 2h diễn ra chương trình khai mạc, trong cơn mưa phùn, các nghệ sĩ, nhà thơ đưa công chúng đến với không gian của thi ca trên khắp mọi nẻo đường của Tổ quốc, từ vùng núi, đồng bằng các dân tộc phía Bắc đến miền Trung bộ, Nam Trung bộ, Nam bộ và Tây Nguyên, qua phần đọc thơ.