Đời sống

Mưa giông duy trì cả tuần, Bắc bộ thời tiết mát mẻ

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ hôm nay, 15/8 đến sáng ngày 16/8, Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 100mm-200mm/đợt.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, đêm qua, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc bộ đã có mưa, mưa vừa và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 19h ngày 14/8 đến 1h ngày 15/8) như: Nậm Nhùn (Lai Châu) 112,2mm, Na Rì (Bắc Kạn) 89,2mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 58,2mm, TP Yên Bái (Yên Bái) 39mm, Phú Hộ (Phú Thọ) 52mm, Thạch An (Cao Bằng) 51,7mm…

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động mạnh nên từ hôm nay, 15/8 đến sáng ngày 16/8, ở Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông với lượng mưa phổ biến 100mm-200mm/đợt.

Mưa giông duy trì cả tuần, Bắc bộ thời tiết mát mẻ ảnh 1

Trong tuần này, hầu hết các khu vực ở Bắc bộ đều có mưa giông, cần đề phòng ngập úng ở vùng trũng, đô thị

Riêng Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh cục bộ trên 200mm/đợt.

Khu vực đồng bằng Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm/đợt, có nơi trên 100mm/đợt. Thời gian xảy ra mưa to tập trung cao điểm vào đêm và sáng. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, hôm nay hiều mây, có mưa rào và rải rác có gông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Nền nhiệt cao nhất ở mức 31-33 độ C, trời mát mẻ.

Theo dự báo, trong hôm nay và ngày mai, khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và giông, mưa giông chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng.

Theo dự báo, mưa giông sẽ duy trì ở Bắc bộ trong suốt tuần tới giúp thời tiết khu vực này khá mát mẻ. Nhiệt độ cao nhất trong tuần rơi vào ngày thứ Ba và thứ Tư nhưng cũng chỉ ở mức 33-35 độ C.

Cụ thể, từ đêm 14-16/8, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông; riêng khu vực đồng bằng có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian xảy ra mưa to tập trung vào đêm và sáng).

Từ ngày 17-18/8, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và giông rải rác, ngày nắng.

Từ đêm 18-19/8, có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào đêm và sáng sớm).

Từ ngày 20-24/8, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC