Đời sống

Bắc bộ mưa giông lớn đầu tuần, giữa tuần nắng nóng 37 độ C tái xuất

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Từ hôm nay, 1/8, đến ngày 2/8 ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, đêm qua, 31/7, ở Bắc bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông.

Lượng mưa đo được trong 6h qua (lượng mưa tính từ 19h ngày 31/7 đến 1h ngày 1/8) phổ biến 40-70mm, có nơi cao hơn như: Chợ Rã (Bắc Kạn) 103mm, Thái Nguyên 78mm, Định Hóa (Thái Nguyên) 76mm, Lạng Sơn 72mm...

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ lên đến 5000m hoạt động mạnh nên từ hôm nay, 1/8, đến ngày 2/8 ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông với lượng mưa phổ biến từ 50-120mm/đợt, có nơi trên 180mm/đợt.

Bắc bộ mưa giông lớn đầu tuần, giữa tuần nắng nóng 37 độ C tái xuất ảnh 1

Đầu tuần Bắc bộ có mưa giông lớn, giữa tuần nắng nóng tái xuất

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 2/8 có lúc có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ C, nhiệt độ cao nhất trong ngày 30-33 độ C.

Tuy nhiên, mưa rào và giông chỉ còn duy trì cường độ cao trong ngày hôm nay, ngày mai, mưa giảm, và từ giữa tuần, nắng nóng xuất hiện trở lại tại khu vực này. Nền nhiệt cao nhất trong tuần được dự báo lên mức 36-37 độ C.

Cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng tại các tỉnh Lai

Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ,

Vĩnh Phúc, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Quảng Ninh

Trong khi đó, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm ở khu vực Trung và Nam Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Nắng nóng ở khu vực Trung và Nam Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC