Thế giới

Moscow hài lòng khi Belarus tuyên bố sẽ tham chiến nếu Nga bị tấn công

Việt Hùng
ANTD.VN - Tổng thống Lukashenko khẳng định Belarus sẽ tham chiến nếu Nga bị tấn công, đồng thời cho phép hàng trăm nghìn binh sĩ đồng minh đồn trú trong trường hợp xung đột giữa NATO và Nga nổ ra.
Ngay sau khi Mỹ đe dọa, Belarus bất ngờ nêu thời hạn Nga rút lực lượng về nước sau khi kết thúc cuộc tập trận chung "Quyết tâm Đồng minh" vào tháng 2. Tuy vậy Tổng thống Lukashenko cũng có phát biểu trấn an đồng minh rằng Belarus sẽ tham chiến nếu Nga bị tấn công.
Trong phát biểu trên truyền hình ngày 28/1, Tổng thống Alexander Lukashenko nêu hai trường hợp Belarus sẽ bước vào tình trạng chiến tranh, trong đó trường hợp thứ nhất là nước này bị tiến đánh. "Người Belarus sẽ đứng lên bảo vệ Tổ quốc", ông nói.
"Trường hợp thứ hai có thể dẫn tới cuộc chiến mà Belarus tham gia là đồng minh Nga bị tấn công trực diện", ông Lukashenko khẳng định.
Tuy nhiên Tổng thống Lukashenko nói thêm, sẽ không ai chiến thắng trong cuộc chiến này và cảnh báo "mọi thứ sẽ mất".
Nga là đồng minh chủ chốt của Belarus. Moscow từng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Lukashenko đối phó các cuộc biểu tình bùng phát thành bạo loạn năm 2020.
"Nếu ai đó gây hấn với Belarus, sẽ có hàng trăm nghìn quân nhân Nga đóng tại đây. Họ sẽ cùng hàng trăm nghìn người Belarus bảo vệ mảnh đất này", Tổng thống Lukashenko khẳng định.
Ông Lukashenko đưa ra tuyên bố trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau khi Mỹ và NATO cáo buộc Nga tập trung hơn 120.000 quân sát biên giới và lên kế hoạch tiến đánh nước láng giềng.
Nga nhiều lần bác bỏ thông tin này và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.
Rõ ràng tuyên bố của người đứng đầu Belarus đã phần nào xoa dịu Nga sau khi nước này bất ngờ tuyên bố thời hạn Nga rút quân khỏi nước này sau khi tập trận kết thúc.
Belarus là quốc gia đồng minh thân cận của Nga, giới quan sát từng cho rằng, việc điều khí tài hạng nặng trong đó có Su-35 và S-400 tới Belarus là nhân cơ hội tập trận để triển khai vũ khí cực mạnh nhằm tạo thế gọng kìm khóa chặt Ukraine.
Ngoài ra khu vực S-400 Nga đang hiện diện ở Belarus có thể giúp Moscow khóa chặt không phận một số nước NATO.
Tuy nhiên Mỹ đã dự liệu và có bước đi gây sức ép với Belarus khiến nước này tuyến bố Nga sẽ rút quân ngay sau khi tập trận kết thúc.
"Sau khi kết thúc tập trận, các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Nga sẽ rời khỏi lãnh thổ Belarus", Bộ Quốc phòng Belarus ra thông cáo cho biết khi đề cập đến hoạt động huấn luyện quân sự quy mô lớn giữa quân đội hai nước đang diễn ra ở thao trường phía nam nước này, gần biên giới Ukraine.
Thông báo được đưa ra hai ngày sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố nước này sẽ "phản ứng nhanh chóng và dứt khoát" nếu Belarus cho phép Nga sử dụng lãnh thổ để đưa quân vào Ukraine, cáo buộc mà Moskva nhiều lần bác bỏ.
"Chúng tôi đã nói rõ với Belarus rằng nếu họ cho phép dùng lãnh thổ phục vụ một cuộc tấn công vào Ukraine, nước này sẽ đối mặt với phản ứng nhanh chóng và dứt khoát từ Mỹ cũng như các đồng minh, đối tác của chúng tôi", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo ngày 25/1.
"Nếu cuộc tấn công xảy ra từ hướng Belarus hoặc nếu quân đội Nga đồn trú vĩnh viễn trên lãnh thổ của họ, NATO có thể phải đánh giá lại thế trận tại các nước có chung biên giới với Belarus", ông Price nói thêm.
Quân đội Ukraine tuần trước nhận định Nga đang duy trì 127.000 binh sĩ và nhiều lữ đoàn tên lửa đạn đạo Iskander ở biên giới, lưu ý nhiều khu vực trọng yếu của nước này, trong đó có thủ đô Kiev, đều nằm trong tầm bắn tên lửa Nga.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 28/1 tuyên bố Nga không muốn chiến tranh nhưng không cho phép ai "vùi dập hay phớt lờ lợi ích của mình".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaytsev khẳng định Nga nhiều lần tuyên bố không có ý định tấn công bất cứ ai và không chấp nhận chiến tranh với Ukraine.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC