Quân sự

'Sát thủ chống tăng' Ukraine nhận từ Anh sẽ chặn đứng bước tiến của xe tăng Nga?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Quân đội Ukraine hôm 27/1 tổ chức tập trận ở vùng Lviv, phía tây đất nước. Trong cuộc tập trận này "sát thủ chống tăng" mà Ukraine nhận từ Anh là NLAW đã được huy động.
Cuộc tập trận của quân đội Ukraine ngày 27/1 diễn ra ở vùng Lviv. Binh sĩ được huấn luyện thao tác sử dụng vũ khí chống tăng hạng nhẹ thế hệ mới (NLAW), đây là "sát thủ chống tăng" mà Ukraine nhận từ Nga.
Theo các nhà phân tích quân sự, NLAW dễ sử dụng và làm quen, tiết kiệm thời gian huấn luyện, cũng như có hiệu quả cao khi đối đầu với xe tăng, ngay cả những xe tăng hàng đầu của Nga.
Ukraine đã có những cải tiến đáng kể về binh lực từ năm 2014. Tuy nhiên, vẫn có sự chênh lệch nếu so sánh với lực lượng của Nga.
NATO và Ukraine đã có những cuộc điện đàm về việc cam kết tăng cường hợp tác. Các thành viên NATO cũng bắt đầu cung cấp vũ khí cho Kiev.
Ông Jack Watling, chuyên gia về chiến tranh trên bộ tại Royal United Services Institute cho biết, những vũ khí Anh tài trợ cho Ukraine sẽ làm Nga phải đắn đo nếu muốn triển khai các loại xe tăng tấn công biên giới Ukraine.
Được biết hôm 17/1/2022, Bộ Quốc Anh đã điều động 7 máy bay vận tải hạng nặng C-17 mang theo tới 1.250 tên lửa chống tăng tiên tiến NLAW tới Ukraine.
Ngoài tên lửa chống tăng, Anh còn cử các chuyên gia quân sự để huấn luyện cho binh sĩ Ukraine, qua đó nâng cao đáng kể sức mạnh của quân đội nước này.
Tên lửa chống tăng NLAW do Anh sản xuất được đánh giá vượt trội FGM-148 Javelin của Mỹ vốn đã rất nguy hiểm đối với xe tăng hiện nay.
Tên lửa chống tăng NLAW tiệu diệt xe tăng bằng đòn đánh đột nóc.Tên lửa không bay theo quỹ đạo cầu vồng mà thực hiện đường bay thẳng tới sát xe tăng đối phương, sau đó đột ngột vọt lên và lao xuống nóc xe tăng.
Nhờ thuật toán này, tên lửa NLAW không bắt buộc xạ thủ phải mất nhiều thời gian để khóa mục tiêu trước khi phóng như FGM-148 Javelin.
Hệ thống dẫn đường của NLAW sử dụng thuật toán Dự đoán Đường ngắm (PLOS), đây là hệ thống dẫn đường tiên tiến nhất hiện nay.
Người điều khiển kích hoạt hệ thống và theo dõi mục tiêu trong 2 đến 3 giây trước khi khai hỏa, hệ thống dẫn đường sau đó sẽ tính toán đường bay và thực hiện đòn đánh tiêu diệt nhanh đối phương.
NLAW có một hệ thống "phóng mềm" cho phép nó được bắn từ nơi ẩn náu, bên trong các tòa nhà, đặc điểm này rất phù hợp trong tác chiến đô thị.
NLAW có chiều dài 1,016 m, đường kính 150 mm, trọng lượng chiến đấu 12,5 kg, tầm bắn hiệu quả trong khoảng từ 20 m đến 1.000 m.
NLAW là hệ thống vũ khí dùng một lần không cần bảo trì, mặc dù ống ngắm Trijicon Compact ACOG 2.5 × 20 có thể được tháo rời và tái sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí.
Các tên lửa NLAW cùng với Javelin giúp Quân đội Ukraine tự tin đối phó xe tăng Nga trong trường hợp giữa hai nước nổ ra xung đột quân sự.
Mỹ cho biết, có hơn 120.000 lính Nga tiến gần biên giới Ukraine. Moscow thì luôn phủ nhận khả năng xâm lược Kiev.
Hiện các bên đang cố gắng tháo ngòi nổ xung đột giữa Nga và Ukraine, phương Tây lên tiếng đe dọa sẽ dùng các biện pháp cứng rắn nếu Mowscow phát động chiến tranh.
Trong khi đó Nga bày tỏ quan điểm rằng, một khi lợi ích của nước này bị xâm phạm, họ có thể sẽ có hành động cứng rắn để trả đũa.

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC