Thế giới

Nước đi bất ngờ của Nga khiến Mỹ rơi vào thế bất lợi 'ngay trên sân nhà'

Việt Hùng
ANTD.VN - Nước đi của Nga khiến Mỹ rơi vào thế bất lợi khi Moscow bắt đầu thảo luận với các nước Venezuela và Cuba về việc đặt vũ khí chiến lược tại đây, điều này khiến Washington bất lợi "ngay trên sân nhà".
Nếu Nga đặt vũ khí chiến lược tại Venezuela và Cuba sẽ đặt Mỹ vào cơn ác mộng. Trong suốt nhiều thập kỷ, Washington đã không để Nga đặt Mỹ vào thế bất lợi khi ngăn chặn thành công việc triển khai này.
Theo đài RT, phát biểu ngày 26/1/2022 trong tại Quốc hội Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết nước này đang nghiêm túc đàm phán với Venezuela và Cuba về việc hợp tác quân sự, không loại trừ việc triển khai vũ khí chiến lược tới các quốc gia này.
"Tổng thống Putin đã tổ chức các cuộc điện đàm gần đây với các đồng cấp tại Venezuela và Cuba, những người mà chúng tôi rất gần gũi và thân thiện, chúng tôi đang tìm những cách thức để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược trong mọi lĩnh vực kể cả quân sự", ông Lavrov nói.
Ông lưu ý rằng Nga đã có quan hệ chặt chẽ với các nước này trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả quân sự.
Khi được hỏi về triển vọng tăng cường hợp tác quân sự với ba nước, Ngoại trưởng Lavrov trả lời: "Trước mắt, chúng tôi đang tính đến các cuộc họp thường kỳ của các ủy ban tương ứng".
Đầu tháng này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cũng bất ngờ cho biết, nước này đang tính tới việc sẽ triển khai vũ khí chiến lược tới Mỹ la tinh.
Thông báo được đưa ra sau khi cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về vấn đề Ukraine đổ vỡ và không đi đến một thỏa thuận chung.
"Tổng thống Putin đã nói nhiều lần về các biện pháp đáp trả nếu mọi thứ diễn ra theo hướng khiêu khích Nga và gia tăng áp lực quân sự của Mỹ đối với chúng tôi. Chúng tôi không muốn điều đó. Các nhà ngoại giao phải đạt một thỏa thuận", ông Sergey Ryabkov nói.
Trang tin Avia của Nga vừa cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về hợp tác quân sự với các nhà lãnh đạo của Cuba và Venezuela. Được biết, cuộc đàm phán đã thành công.
Điều này cho thấy trong trường hợp NATO và Mỹ không tuân thủ các thỏa thuận chung trước đó, tạo ra các mối đe dọa tới Nga thì Moscow sẽ điều động vũ khí chiến lược tới sát biên giới Mỹ.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết thêm rằng, nước này có thể áp dụng nhiều biện pháp để đối phó với những hành động gây hấn hoặc hiện diện quân sự thường trực của Mỹ gần biên giới Nga.
"Tổng thống Nga đã nói nhiều lần về những biện pháp có thể thực hiện, trong đó có huy động các vũ khí chiến lược tới gần đối thủ, tuy nhiên chúng tôi hoàn toàn không muốn điều này xảy ra, đồng thời mong các nhà đàm phán hai bên đạt được thỏa thuận chung", ông ergei Ryabkov nói hôm 13/1/2022.
"Mỹ thường chuẩn bị sẵn nhiều lựa chọn cho chính sách đối ngoại và quân sự. Đó là cột trụ với sức ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.
Quan chức Nga cho biết, Moscow sẽ hành động tùy thuộc vào cách hành xử của Washington, nhấn mạnh Nga đã xem xét các đề xuất ngăn xung đột được phía Mỹ đề xuất trong cuộc hội đàm tại Geneva, Thụy Sĩ.
Ông Ryabkov thêm rằng, Nga sẽ điều chỉnh Thỏa thuận Liên Xô - Mỹ nhằm ngăn ngừa sự cố trên biển có hiệu lực từ năm 1972, nếu Washington tiếp tục theo đuổi việc khiêu khích Nga.
Căng thẳng đã gia tăng giữa Washington và Moscow kể từ tháng 12/2021, khi Nga bắt đầu điều động hàng chục nghìn binh sĩ tới sát biên giới với Ukraine.
Giới chức Nga, trong đó có cả Tổng thống Vladimir Putin, cho biết họ triển khai nhằm mục đích phòng thủ, tuy nhiên cũng cho biết sẽ không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc xung đột.
Các cuộc đối thoại giữa các quan chức Nga, Mỹ, châu Âu và NATO đã được tổ chức trong suốt vài ngày qua, ở nhiều địa điểm tại châu Âu, nhưng họ không đạt được bất kỳ đột phá nào.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC