Mong muốn đưa giáo dục giới tính thành môn học bắt buộc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Sáng 25 - 2, tại sự kiện “Ngày hội Chuyên Văn” của trường THPT Chu Văn An, Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm học sinh các trường THCS trên địa bàn thành phố, các em học sinh đã có kiến nghị đưa giáo dục giới tính thành môn học bắt buộc trong nhà trường.

Đây là lần đầu tiên khối chuyên Văn của trường THPT Chu Văn An tổ chức “Ngày hội chuyên Văn” với sự tham gia của các bạn học sinh THCS có định hướng trở thành học sinh chuyên Văn trường THPT Chu Văn An.

Thông qua Ngày hội chuyên Văn, Ban Giám hiệu nhà trường; Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Hương Thủy, Tổ trưởng tổ Văn học – Nghệ thuật; các học sinh chuyên Văn tiêu biểu của trường THPT Chu Văn An đã chia sẻ phương pháp học tập, thi cử vào lớp chuyên Văn, tầm nhìn về tương lai rộng mở của học sinh chuyên Văn khi ra trường và sự đa dạng khi lựa chọn ngành nghề.

Ngày hội chuyên Văn trao đổi về nghề nghiệp, hướng đi của học sinh chuyên Văn trong tương lai

Ngày hội chuyên Văn trao đổi về nghề nghiệp, hướng đi của học sinh chuyên Văn trong tương lai

Tháng 12-2023, các em học sinh K115 Văn, trường THPT Chu Văn An đã thành lập dự án Redavancy với mong muốn mang đến cơ hội để thế hệ trẻ bày tỏ quan điểm, tầm nhìn, ý kiến cá nhân về các vấn đề nóng trên toàn thế giới, tạo thành sân chơi cho những người yêu thích mô hình diễn đàn và quan tâm đến những vấn đề xã hội được giao lưu, học hỏi, rèn luyện các kỹ năng mềm và định hướng cho nghề nghiệp sau này.

Với hình thức song ngữ Anh – Việt, dự án trở thành nơi giao lưu với quy mô lớn, tạo điều kiện cho những nhóm đối tượng khác nhau được thảo luận, học hỏi, trau dồi các kỹ năng mềm.

Một trong những chủ đề tọa đàm đầu tiên trong khuôn khổ dự án là kiến nghị đưa giáo dục giới tính thành môn học ở Việt Nam. Buổi tọa đàm được tổ chức trong khuôn khổ “Ngày hội chuyên văn”.

Theo đại diện dự án, thực tế hiện nay tại Việt Nam từ lứa tuổi thiếu niên đã có nhu cầu tìm hiểu giới tính, nhưng vấn đề này được coi là tế nhị, không nên chia sẻ công khai.

Tranh biện về giáo dục giới tính

Tranh biện về giáo dục giới tính

Sự tò mò, kích thích khi không được giải đáp thỏa đáng về các vấn đề giới tính sức khỏe sinh lý đã khiến các em học sinh, sinh viên tìm đến nhiều nguồn thông tin khác nhau không phải chỉ trên sách vở.

Thông qua sự gia tăng, phát triển của các kênh, podcast, Fanpage… do các bác sĩ, dự án, tổ chức lập nên trên các nền tảng mạng xã hội (Cởi mở - Vietcetera..) các bạn trẻ có thể tiếp cận vấn đề này một cách đúng đắn.

Tuy nhiên các nội dung được đăng tải trên các phương tiện này vẫn chưa thực sự toàn diện và thậm chí dễ bị “ngợp” thông tin do các dạng thông tin này ngày càng bão hòa.

Số lượt truy cập vào các web đen, phim khiêu dâm ở Việt Nam luôn nằm trong top của thế giới, độ tuổi tiếp cận không được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày hội chuyên Văn với cuộc tọa đàm về chủ đề nóng được học sinh quan tâm

Ngày hội chuyên Văn với cuộc tọa đàm về chủ đề nóng được học sinh quan tâm

Có hai nguyên nhân chính, thứ nhất là do sự tò mò nhưng không được “giải đáp” cụ thể; thứ hai là việc xem phim trên các web đen thường được thiết kế mang tính riêng tư, bảo mật cao, khiến bản thân người xem cảm thấy “tự do” hơn mà không bị ảnh hưởng bởi sự giám sát của phụ huynh, những người xung quanh.

Thế nhưng, nhận thức của các bạn trẻ về mọi mặt của xã hội còn thấp nên điều này dẫn đến những nguy cơ truyền bá tư tưởng lệch lạc, đánh cắp thông tin cá nhân… để trục lợi thay vì thực sự cung cấp hiểu biết về vấn đề.

Cuộc tranh biện với nhiều kiến giải tại sự kiện đã thể hiện nhiều nội dung về giáo dục giới tính trong đó, cùng chung quan điểm kiến nghị đưa giáo dục giới tính thành môn học bắt buộc trong nhà trường.