Quân sự

Máy bay ném bom thế hệ mới của Mỹ sẽ có tên "B-21 Raider"

Đặng Vũ
ANTD.VN - Không quân Mỹ vừa chính thức đặt tên cho mẫu máy bay ném bom tầm xa thế hệ mới của mình là B-21 Raider. 

Tư lệnh không quân Mỹ Deborah James đã tuyên bố kết quả của cuộc thi đặt tên cho máy bay ném bom thế hệ mới trong bài phát biểu tại một hội nghị ở Maryland vào hôm 18-9 vừa qua.

B-21 có thiết kế bên ngoài gần giống với B-2

B-21 có thiết kế bên ngoài gần giống với B-2

Raider – còn được gọi là “Kẻ oanh tạc” được chấp nhận trở thành tên gọi máy bay ném bom thế hệ mới sau một cuộc trưng cầu ý kiến của quân nhân, bắt đầu từ hồi tháng 3.

Tên Raider được đặt nhằm tưởng nhớ đến trận oanh tạc Doolittle trong Thế chiến II. Đây là trận không kích đặt theo tên của Trung tá James Doolittle, người dẫn đầu đội bay gồm 16 chiếc máy bay ném bom B-25 đến oanh tạc vào thành phố Tokyo ngày 18-4-1942. Đây là trận oanh tạc đầu tiên vào đất liền Nhật Bản, nhằm trả đũa vụ không kích của nước này tại Trân Châu Cảng trước đó.

Buổi lễ đặt tên cũng xuất hiện ông Richard E. Cole (101 tuổi), người bay cùng Trung tá James Doolittle trong trận đánh năm 1942.

Tên mã B-21 có ý nghĩa là chiếc máy bay ném bom đầu tiên của thế kỉ 21. B-21 được thiết kế lại từ đầu, tuy nhiên, dựa theo những yêu cầu khắt khe nhằm cho phép nó sử dụng được các công nghệ sẵn có và lâu đời của Mỹ, do đó, hình dạng vẫn khá giống mẫu máy bay ném bom hiện tại là B-2.

Không quân Mỹ đã chính thức trao hợp đồng thiết kế, phát triển và sản xuất mẫu máy bay ném bom B-21 này cho hãng Northrop Grumman vào hôm 27-10-2015. Toàn bộ dự án này có ngân sách vào khoảng 55 tỉ USD và không quân Mỹ mong chờ có thể sử dụng chiếc máy bay ném bom tầm xa mới vào giữa những năm 2020.

Theo Defense News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC