Quân sự

Quân đội Nga nhận tên lửa bắn loạt Tornado-S vào năm 2017

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, việc sản xuất đại trà và bàn giao hệ thống tên lửa bắn loạt Tornado-S sẽ diễn ra vào năm 2017.

“Việc thử nghiệm quốc gia của Tornado-S sẽ được hoàn thành trong năm nay. Quá trình sản xuất đại trà và bàn giao sẽ được tiến hành trong năm 2017”, ông Borisov nói vào hôm 16-9.

Quân đội Nga nhận tên lửa bắn loạt Tornado-S vào năm 2017 ảnh 1

Hệ thống Tornado-S của Nga sẽ thay thế cho Smerch

Hệ thống Tornado-S có cỡ nòng 300mm, tầm bắn tối đa 120km và có thể tạo ra một vụ nổ rộng 67,6 ha. Được gắn trên khung gầm xe tải quân sự KamAZ-63501 8x8, Tornado-S có khả năng bắn một tên lửa hoặc cả loạt 12 tên lửa khỏi bệ phóng.

Hệ thống này sẽ có khả năng chiến đấu vượt trội hơn loại Smerch cũ do sử dụng đạn tên lửa thế hệ mới. Hệ thống dẫn đường tự động hoàn toàn mới của Tornado-S cho phép tăng độ chính xác và tính toán dữ liệu tấn công đa mục tiêu. Tornado-S tiến hành ngắm bắn một cách tự động theo dữ liệu trinh sát nhận được từ vệ tinh. Đội lính điều khiển có thể triển khai Tornado-S và khai hỏa tên lửa trong vòng 3 phút.

Tornado-S còn có 2 “người anh em” là Tornado-U và Tornado-G với kích cỡ nòng và tầm bắn ngắn hơn. Tornado-S, U và G sẽ lần lượt thay thế các tên lửa bắn loạt Smerch, Urangan và Grad của Nga cho tới năm 2020 như một phần của kế hoạch hiện đại hóa quân đội quy mô lớn trị giá 326 tỉ USD của Moscow. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC