Văn hóa - Giải trí

Lưu ý đặc biệt tại Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021

Thanh Xuân

ANTD.VN - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, lưu ý đặc biệt tại Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 là trong quá trình biểu diễn, các nghệ nhân, thanh đồng không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát văn, hát chầu văn. Đồng thời, liên hoan còn kỷ niệm 5 năm triển khai chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt" được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại.

Liên hoan có sự tham gia của các diễn viên, nghệ nhân, thanh đồng, đạo quan là hội viên câu lạc bộ hoặc đang sinh hoạt tại hệ thống trung tâm văn hóa các tỉnh, thành phố có loại hình nghệ thuật hát văn, hát chầu văn.

Đối với loại hình nghệ thuật hát Văn, các tiết mục tham gia trong Liên hoan có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ; nhân vật anh hùng trong lịch sử, tinh thần đoàn kết, tình yêu quê hương đất nước, con người và truyền thống dựng xây đất nước; ca ngợi những thành tựu đạt được trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Các tiết mục được thể hiện theo hình thức hát đơn, tập thể hoặc vừa đàn, vừa hát, có múa phụ họa (có thể đặt lời mới)…

Lưu ý đặc biệt tại Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 ảnh 1

Với Chầu văn, các đơn vị tham gia tổ chức diễn xướng 36 giá đồng trong nghi thức "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt", được trích trong các giá hầu, thao tác theo trình tự nghi lễ trong giá đồng. Thời lượng biểu diễn chương trình của mỗi đơn vị không quá 30 phút. Trong quá trình biểu diễn các đơn vị không được phán truyền hoặc thực hiện các hành vi phản cảm, mê tín, dị đoan, không sử dụng tiền để phát lộc cho khán giả…

Ban Tổ chức sẽ xét tặng giải thưởng A, B cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021.

Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc năm 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 15-18/4 tại Đền Chân Suối (xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC