Thế giới

Loạt tàu chiến, máy bay Nga tham gia duyệt binh Ngày Hải quân

Hoàng Cường
ANTD.VN - Quân đội Nga tổ chức các cuộc duyệt binh trên khắp cả nước để kỷ niệm Ngày Hải quân, trong đó cuộc duyệt binh chính diễn ra ở thành phố St.Petersburg.
Loạt tàu chiến, máy bay Nga tham gia duyệt binh Ngày Hải quân ảnh 1

Dẫu đầu đoàn duyệt binh trên sông Neva ở thành phố St.Petersburg là con tàu bản sao của tàu Poltava

Sự kiện này diễn ra hôm 31-7-2022 đánh dấu 350 năm kể từ ngày sinh của Peter Đại đế, Hoàng đế Nga ở thế kỷ 18, người đã “khai sinh” lực lượng Hải quân chính quy của nước này và thành lập thành phố mang tên ông, hiện là thành phố lớn thứ hai của Nga.

Loạt tàu chiến, máy bay Nga tham gia duyệt binh Ngày Hải quân ảnh 2

Chiếc thuyền của Peter Đại đế xuất hiện trên tàu đổ bộ Ivan Pasko

Dẫu đầu đoàn duyệt binh trên sông Neva ở thành phố St.Petersburg là con tàu bản sao của tàu Poltava. Ngoài ra, chiếc thuyền buồm bằng gỗ nhỏ của Peter Đại đế cũng xuất hiện trên tàu đổ bộ Ivan Pasko. Chiếc thuyền buồm lịch sử này thường được lưu giữ tại Bảo tàng Hải quân Trung tâm St.Petersburg.

Loạt tàu chiến, máy bay Nga tham gia duyệt binh Ngày Hải quân ảnh 3

Tàu ngầm Severodvinsk chạy bằng năng lượng hạt nhân và thuyền Sedov trong lễ duyệt binh

Thuyền Sedov có 4 cột buồm, một trong những thuyền buồm lớn nhất thế giới đang hoạt động, cũng tham gia lễ kỷ niệm. Con tàu 100 năm tuổi, vẫn được sử dụng để huấn luyện thủy thủ đoàn, được đóng ở Đức và bàn giao cho Liên Xô như một phần của việc bồi thường trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Loạt tàu chiến, máy bay Nga tham gia duyệt binh Ngày Hải quân ảnh 4

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov

Loạt tàu chiến, máy bay Nga tham gia duyệt binh Ngày Hải quân ảnh 5

Màn trình diễn của hàng chục máy bay hải quân Nga

Trong số các tàu hiện đại tham gia cuộc duyệt binh trên sông Neva có tàu Severodvinsk chạy bằng năng lượng hạt nhân, vốn được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ dưới lớp băng ở Bắc Cực và được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Đây là tàu ngầm đầu tiên phóng tên lửa chống hạm siêu thanh Zircon vào năm 2021.

Cuộc duyệt binh ở Petersburg kết thúc với màn trình diễn của hàng chục máy bay hải quân, bao gồm đội máy bay chiến đấu Su-25.

Theo RT

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC