Thế giới

Ukraine dốc toàn lực tái chiếm Kherson: Nga bày binh bố trận đợi sẵn?

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Kiev dường như sẽ dốc toàn lực để tái chiếm Kherson trong bối cảnh Nga đã bày binh bố trận “thiên la địa võng” đợi sẵn.
Vừa qua, chính quyền Kiev đã được phương Tây viện trợ một khối lượng lớn vũ khí, trang bị, trong đó có những vũ khí tầm xa như các Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 HIMARS của Mỹ và một số loại pháo tầm xa 155mm khác nhau của Mỹ, Pháp, Đức.
Điều này khiến Kiev lạc quan hơn về khả năng chiến thắng cho một cuộc phản công.
Từ ngày nhận được HIMARS, thay vì tiếp tục lép vế trước pháo binh Nga trên chiến trường, Ukraine hiện có thể tấn công vào hậu tuyến của quân Nga, phá hủy các kho đạn dược, hệ thống radar và các vị trí pháo binh của Nga, thậm chí là đánh vào cả lãnh thổ Nga.
Do đó, Quân đội Ukraine tin rằng với sự bổ sung quý báu hiện nay, họ có thể đẩy lùi quân đội Nga khỏi phía Nam Ukraine và cuộc chiến giành Kherson có thể là chìa khóa cho chiến lược mới này.
Đầu tiên, ngoài vấn đề mang ý nghĩa biểu tượng tinh thần cho chiến thắng của Ukraine trước Nga, Kiev cho rằng, nếu giành được thắng lợi, quân đội nước này có cơ hội để bắt đầu giành lại các khu vực hiện Nga đang kiểm soát, gồm cả Zaporizhzhia và cả Donetsk, Lugansk.
Nguyên nhân thứ 2 là Ukraine muốn tái lập thế bao vây, cô lập từ trên bộ đối với bán đảo Crimea và tiếp tục chi phối nguồn sống của bán đảo này.
Kherson là cửa ngõ nối bán đảo này với vùng Zaporizhzhia để tới Donetsk và Lugansk nên nếu giành lại được Kherson, Kiev có thể cắt đứt sự liên hệ giữa Crimea và Donbass.
Ngoài ra, nếu chiếm được Kherson, Ukraine có thể tiếp tục chi phối nguồn nước ngọt xuống bán đảo thông qua việc dựng lại con đập ngăn 1,5 triệu m3 nước hàng năm từ phía tây bắc sông Syvash vào Kênh đào Bắc Crimea do Liên Xô xây dựng tới bán đảo khô cằn (chiếm 85% nhu cầu nước của Crimea).
Thứ ba là việc kiểm soát Kherson đồng nghĩa với việc tiếp cận với các cảng biển ở Biển Đen và Biển Azov như Kherson, Skadovsk… Từ đây, Ukraine có thể xuất khẩu hàng hóa ra bên ngoài, trong đó có ngũ cốc.
Thứ tư là Ukraine quyết tâm ngăn Nga đạt được mục tiêu cuối cùng là kiểm soát một khu vực duyên hải phía nam Ukraine trải dài tới Odessa và Moldova để liên kết với lực lượng ly khai được Nga ủng hộ ở Transnistria và ngăn cản hoàn toàn con đường tiếp cận Biển Đen của Ukraine.
Với 4 nguyên nhân quan trọng như trên, việc Ukraine tập trung binh lực lớn đến khu vực phía nam để chiếm Kherson là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự cho rằng điều này là rất khó khăn, thậm chí là không khả thi.
Thứ nhất là dường như chính quyền Kiev đã chọn sai thời điểm. Nếu Quân đội Ukraine tiến hành chiến dịch này trong giai đoạn đầu khi Nga đang dốc toàn lực đánh Donbass thì khả năng thành công sẽ cao hơn.
Nếu chiến dịch diễn ra vào thời điểm đó, Ukraine còn có được lợi thế bất ngờ vì Nga đang tập trung binh lực ở khu vực phía đông nên lực lượng ở Kherson không mạnh, trong khi công tác tổ chức phòng thủ ở tỉnh này cũng chưa được chú trọng như hiện nay.
Nếu chiến dịch được mở vào thời điểm đó, Ukraine có thể kéo giãn lực lượng của Nga ở khắp khu vực phía đông và phía nam, không những có thể đạt được mục đích chiếm lại Kherson, mà thậm chí có thể giải vây cho cả thành phố Mariupol của tỉnh Donetsk.
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện nay Nga đã giải phóng hoàn toàn Lugansk và phần lớn Donetsk, giải phóng một phần lớn binh lực của mình ở Donbass, đồng thời đã củng cố vững chắc thế trận phòng thủ ở Kherson, khi trong một tháng qua đã điều chuyển một lượng lớn binh lực đến vùng này.
Ngoài ra, nếu Kiev tập trung lượng lớn binh lực đến giáp Kherson có thể sẽ trúng kế của Nga, khiến Quân đội Ukraine không những không giải phóng được vùng lãnh thổ giáp Crimea, mà còn có thể bị hủy diệt tiềm lực quân sự, mất thêm những vùng đất khác ở sâu trong nội địa.
Trong thời gian qua, Nga đang hầu như không sử dụng lực lượng không quân tiến hành các hoạt động không kích quy mô lớn, bởi tiền duyên mặt trận dàn trải khắp các khu vực đông và nam Ukraine, chứ không phải lực lượng phòng không Ukraine đã kiểm soát được không phận của mình.
Nếu Ukraine tập trung quân và vũ khí đến Kherson thì họ sẽ phải trả giá bởi một đòn đánh ồ ạt từ trên không, và khi đó, những vũ khí mới nhận từ phương Tây có thể sẽ bị hủy diệt và Nga sẽ tiện đà mở các cuộc phản công chiếm thêm lãnh thổ, đẩy lùi quân Ukraine ra thật xa bán đảo Crimea.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC