Quân sự

Lo sợ Mỹ trừng phạt, Serbia vội từ bỏ ý định mua hệ thống S-400 của Nga

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Tổng thống Serbia Alexanderar Vucic ngày 6-11 cho biết, Serbia không có ý định mua các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, do lo sợ đe dọa trừng phạt từ Mỹ.
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

 “Các bạn biết đấy, nếu các bạn có một vũ khí như vậy, sẽ không ai dám tấn công các bạn. Ở những nơi có các hệ thống S-400, Mỹ hay bất kỳ phi công nào cũng không dám bay - không bay qua Thổ Nhĩ Kỳ, và các phi công Israel cũng không bay qua Syria, ngoại trừ Cao nguyên Golan. Chúng tôi có lực lượng không quân - mạnh hơn trước rất nhiều, và chúng tôi sẽ củng cố các hệ thống phòng thủ của mình bằng hệ thống Pantsir và các vũ khí khác không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ”, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic chia sẻ với kênh RTS TV hôm 6-11.

Trước đó, Tổng thống Serbia đã đích thân tham dự cuộc tập trận chung Nga-Serbia mang tên "Slavic Shield 2019" - một cuộc tập trận chứng kiến sức mạnh và tính hiệu quả của các hệ thống S-400 Nga. Ông Vucic khi đó đã bày tỏ hy vọng Serbia có thể đủ tiền để mua những hệ thống vũ khí thiện chiến S-400 của Nga.

Mỹ đã nhanh chóng phản ứng với tuyên bố của ông Vucic. Đại diện đặc biệt của Mỹ tại khu vực Tây Balkan, ông Matthew Palmer cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Macedonia trong chuyến thăm Skopje rằng, nếu Serbia mua các hệ thống S-400 của Nga, Mỹ sẽ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Belgrade ngay lập tức.

Bình luận trên của nhà lãnh đạo Serbia cho thấy ông nghiêm túc nhìn nhận cảnh báo từ phía Mỹ, đồng thời được cho là đi ngược với tuyên bố trước đó.

Cuối tháng 10-2019, Tổng thống Serbia Alexandr Vucic tuyên bố, ông rất ấn tượng với hệ thống phòng không Nga, và bày tỏ biết ơn những người bạn Nga vì đã giúp đất nước Serbia tăng cường khả năng phòng thủ.

Ông đồng thời xác nhận rằng, nước này đã mua hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga, và nhấn mạnh nguyện vọng của Serbia là muốn sở hữu cả S-400.

"Khi mọi người hỏi chúng tôi muốn gì, thì xin thưa chúng tôi muốn có S-400 ngay bây giờ. Nhưng chỉ là nếu người Nga để tổ hợp đó lại cho Serbia, bởi chúng tôi chưa thể mua S-400 do không đủ kinh phí. Đây là những hệ thống đảm bảo an ninh cho nhân dân và đất nước Serbia, cho các thế hệ tương lai, và nếu một ngày nào đó đủ khả năng, chúng tôi nhất định mua nó", Bộ Quốc phòng Serbia dẫn lời ông Vucic nêu rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC