Thế giới

Lo ngại biến chủng Omicron, WTO hoãn Hội nghị Bộ trưởng tại Geneva

Mai Phương
ANTD.VN -  WTO thông báo hoãn Hội nghị Bộ trưởng tại Geneva khi Thụy Sĩ thắt chặt các hạn chế đi lại vì những lo ngại do biến chủng Omicron.
Lo ngại biến chủng Omicron, WTO hoãn Hội nghị Bộ trưởng tại Geneva ảnh 1

WTO thông báo hoãn Hội nghị Bộ trưởng tại Geneva vì biến chủng Omicron

Trước đó, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự kiến khai mạc ngày 30-11-2021 và kéo dài đến ngày 3-12 tại Geneva, Thụy Sĩ.

WTO thông báo hoãn hội nghị bộ trưởng tại Geneva sau cuộc họp khẩn diễn ra vào cuối ngày 26-11-2021. Theo đó, đại diện 164 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên của WTO đã nhất trí tạm hoãn phiên họp vì những lo ngại về biến chủng Omicron.

“Với tư cách Tổng giám đốc WTO, ưu tiên của tôi là sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người tham dự MC12. Chúng ta tốt nhất nên thận trọng”, Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala nói.

Hội nghị sẽ được triệu tập ngay khi điều kiện cho phép, Chủ tịch Đại hội đồng WTO, Đại sứ Dacio Castillo của Honduras cho biết trong 1 tuyên bố.

Sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa biến chủng Omricon vào danh sách đáng quan ngại, Chính phủ Thụy Sĩ đã cấm mọi chuyến bay đến từ các nước phía Nam châu Phi.

Bắt đầu từ ngày 26-11, tất cả những người nhập cảnh vào Thụy Sĩ từ phía Nam châu Phi, Hồng Kông, Israel và Bỉ, đều phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 và cách ly 10 ngày.

Hội nghị Bộ trưởng WTO thường diễn ra 2 năm 1 lần. Đây là lần thứ hai đại dịch buộc WTO hoãn Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12. Ban đầu hội nghị dự kiến ​​diễn ra vào tháng 6-2020 tại Nur-Sultan, Kazakhstan. Hiện chưa có ngày nào được ấn định cho việc tổ chức lại Hội nghị Bộ trưởng WTO.

Theo Bloomberg/AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC