Thế giới

Liên minh châu Âu kêu gọi điều tra minh bạch về nguồn gốc đại dịch

Hải Yến
ANTD.VN -  Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 10-6 đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch, không bị can thiệp về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Động thái này diễn ra trong bối cảnh có nhiều chỉ trích sau cuộc điều tra ban đầu của Tổ chức Y tế Thế giới.
Liên minh châu Âu kêu gọi điều tra minh bạch về nguồn gốc đại dịch ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong phiên họp toàn thể tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg, Pháp ngày 9-6-2021

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong một cuộc họp báo ở Brussels: “Các nhà điều tra cần tiếp cận đầy đủ bất cứ điều gì cần thiết để thực sự tìm ra nguồn gốc của đại dịch này”.

Người đứng đầu Hội đồng châu Âu, Charles Michel, tuyên bố: “Thế giới có quyền biết chính xác những gì đã xảy ra để có thể rút ra bài học”. Ông nói thêm rằng, EU ủng hộ tất cả các nỗ lực đó.

Trong một tuyên bố vào tháng trước, phái bộ của Mỹ tại Liên hợp quốc ở Geneva cho rằng: “Cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 1 và tháng 2 vừa qua là không đủ và không thể kết luận”. Phía Mỹ đã kêu gọi mở cuộc điều tra thứ hai kịp thời, minh bạch và dựa trên bằng chứng, bao gồm cả trong nội địa Trung Quốc.

Một văn bản dự thảo dự kiến sẽ được phê duyệt tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU vào tuần tới cũng viết: “Chúng tôi kêu gọi những tiến bộ về sự minh bạch và dựa trên bằng chứng trong nghiên cứu giai đoạn 2 do các chuyên gia WHO dẫn đầu về nguồn gốc của Covid-19”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 5 nói rằng, các cơ quan tình báo Mỹ đang điều tra giả thuyết rằng có khả năng xảy ra sự cố tại phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Báo cáo của WHO cho biết, virus này có thể đã được truyền từ dơi sang người thông qua một loài động vật khác, và “sự lây lan qua một sự cố trong phòng thí nghiệm khả năng cực kỳ khó xảy ra”.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC