Thế giới

Latvia khôi phục nghĩa vụ quân sự giữa căng thẳng với Nga

Việt Hùng
ANTD.VN -  Latvia, nước thành viên NATO có vị trí địa lý giáp với Nga, vừa thông báo sẽ sớm khôi phục nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Moscow vì cuộc xung đột ở Ukraine.
"Hệ thống quân sự hiện tại của Latvia đã đạt giới hạn. Trong khi đó, chúng ta không có lý do gì để nghĩ Nga sẽ thay đổi hành vi của họ", Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Artis Pabriks nói với các phóng viên hôm 5/7.
Bộ trưởng Pabriks cho biết, nghĩa vụ quân sự bắt buộc của Latvia với nam giới sẽ có hiệu lực từ năm sau, 2023.
Ông cũng công bố kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự gần thành phố Jekabpils phía đông nam đất nước, nằm gần biên giới Nga hơn so với căn cứ hiện tại ở Adazi.
Binh sĩ thuộc lực lượng vệ binh quốc gia Latvia Gatis Priede gọi đây là "tin tuyệt nhất" và nói rằng quyết định này đáng lẽ phải được đưa ra sớm hơn, ngay sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014.
Latvia bỏ nghĩa vụ quân sự bắt buộc vài năm sau khi gia nhập NATO năm 2004.
Quốc gia chưa đầy 2 triệu dân này nằm giáp Belarus và Nga, có 7.500 binh sĩ tại ngũ cùng vệ binh quốc gia, với sự hậu thuẫn của 1.500 binh sĩ NATO.
Quan hệ Nga và Latvia cũng như các nước Baltic trở nên căng thẳng sau xung đột tại Ukraine.
Latvia thông qua luật cấm thể hiện chữ "Z" và "V" nơi công cộng vì coi đây là biểu tượng ủng hộ chiến dịch Nga tại Ukraine.
"Khi chỉ trích hành động của Nga tại Ukraine, chúng ta phải có lập trường vững chắc rằng các biểu tượng ủng hộ Moskva, như chữ cái 'Z' và 'V' hay các ký hiệu tương tự, không được phép xuất hiện tại các sự kiện công cộng", Artuss Kaimins, chủ tịch Ủy ban Nhân quyền và Các vấn đề Cộng đồng của quốc hội Latvia, ra tuyên bố hôm 31/3.
Quốc hội Latvia đã áp dụng thủ tục khẩn cấp để bỏ phiếu thông qua quy định cấm thể hiện các biểu tượng bị cho là thể hiện "hành vi tấn công quân sự và tội ác chiến tranh", trong đó có ký tự Z và V, tại nơi công cộng. Các cá nhân vi phạm sẽ bị phạt hơn 440 USD, còn tập thể có thể bị phạt hơn 3.500 USD.
Hai chữ cái V và Z đều không thuộc bảng chữ cái Nga. Hai ký hiệu sơn màu trắng này thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện quân sự Nga tham gia chiến dịch tại Ukraine trong suốt bốn tháng qua.
Lãnh đạo các nước Latvia, Litva và Estonia đã lên án chiến dịch quân sự của Nga và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine.
Ba nước này cũng đã dừng nhập khẩu khí đốt của Nga.
Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Yevgeny Fedorov tháng trước cảnh báo sẽ xem xét hủy công nhận nền độc lập của Litva, Latvia và Estonia để buộc các nước này rời NATO.
"Theo điều 6 trong Hiến chương NATO, các vùng lãnh thổ tranh chấp không thể được đưa vào liên minh. Ngay khi lãnh thổ của các nước Baltic được xác nhận có tranh chấp, điều này sẽ thành cơ sở để loại ba nước khỏi NATO", Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) Yevgeny Fedorov nói với một hãng tin Latvia hôm 15/6.
Ông Fedorov tuần trước cáo buộc Litva rời Liên Xô bất hợp pháp hơn ba thập kỷ trước vì không tổ chức trưng cầu dân ý.
Litva hồi tháng 3/1990 trở thành nước cộng hòa đầu tiên tuyên bố khôi phục nền độc lập khỏi Liên Xô sắp tan rã. Sau đó các quốc gia khác trong đó có Latvia cũng lần lượt tuyên bố độc lập và được công nhận.
Cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev đã công nhận chủ quyền của các quốc gia này vào năm 1991.
Litva, Latvia và Estonia, các nước có chung biên giới với Nga hay Belarus, gia nhập NATO vào năm 2004. Ba quốc gia chưa bình luận về phát ngôn của quan chức Nga.
Bất chấp lời cảnh báo cứng rắn từ Nga, các chuyên gia nhận định nước này khó có khả năng buộc NATO phải trục xuất thành viên.
"Thứ nhất, NATO sẽ không đẩy bất cứ nước nào khỏi liên minh. NATO là kết quả của Hiệp ước Washington, vì vậy cách duy nhất để một thành viên NATO rời liên minh là do họ tự lựa chọn. Thứ hai, Mỹ chưa bao giờ công nhận sự hợp nhất của các nước Baltic vào Liên Xô", cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề châu Âu và NATO Michael Ryan nhận định.
Thụy Điển và Phần Lan hồi tháng 5 cũng nộp đơn gia nhập NATO, kết thúc nhiều thập kỷ duy trì vị thế trung lập của hai quốc gia Bắc Âu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin không chỉ trích Phần Lan và Thụy Điển xin vào NATO, nhưng cảnh báo hoạt động mở rộng hạ tầng quân sự trên lãnh thổ hai quốc gia này sẽ kích hoạt phản ứng từ Moscow.

Theo Guardian, RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC