Quân sự

Truyền thông Nga: Lính Ukraine tìm cách bán pháo tự hành Casear với giá chỉ 120.000 USD

Việt Hùng

ANTD.VN -  Truyền thông Nga vừa cho biết, một số lính pháo binh Ukraine đã tìm cách bán khẩu pháo tự hành Casear với giá chỉ 120.000 USD, trong khi trong khi trị giá của khẩu pháo này là 7 triệu USD. Hiện Kiev chưa lên tiếng về thông tin này. 

Trang Avia của Nga dẫn thông tin từ tờ Bulgarian Military cho biết, một nhóm quân nhân Ukraine đang tìm cách bán pháo tự hành Caesar của Pháp viện trợ.
Các thông tin chưa được kiểm chứng về pháo Caesar liên tục được truyền thông Nga tung ra sau khi khẩu pháo này đã góp công lớn trong việc buộc quân Nga phải triệt thoái khỏi đảo Rắn.
Theo thông tin được truyền thông Nga đưa ra, những người lính Ukraine đã cố gắng bán khẩu pháo này với giá chỉ 120 ngàn USD, trong khi giá trị thật của chúng lên tới 7 triệu USD.
Hiện cả Ukraine và Nga đều không bình luận về thông tin được truyền thông Nga đưa ra.
Trước đó đã có không ít không tin thiếu chính xác liên quan tới loại pháo này được đưa ra từ phía truyền thông Nga. Đầu tiên họ cho biết một khẩu pháo tự hành CAESAR Ukraine bị quân Nga phá hủy bằng phản pháo, đi kèm với đó là đoạn clip được đưa ra.
Tuy nhiên không lâu sau khi hình ảnh trên được đăng tải, giới chuyên gia quân sự quốc tế đã lập tức phát hiện "pháo tự hành CAESAR" của Ukraine thực chất là một khẩu 2S7 Pion cỡ 203 mm do Liên Xô sản xuất hiện đang được cả Nga và Ukraine sử dụng trong giao tranh.
Không những vậy báo chí Nga cũng phải “nhờ tiếng nói” của chính trị gia Pháp Regis Castelno khi tung tin giả rằng Quân đội Nga đã thu giữ được hai tổ hợp CAESAR và giao cho nhà máy Uralvagonzavod nghiên cứu thêm.
"Lại một chiến thắng nữa cho ông Macron. Hai khẩu pháo tự hành CAESAR của Pháp đã bị lực lượng Nga thu giữ nguyên vẹn. Chúng đang nằm tại nhà máy của Uralvagonzavod (UVZ) để nghiên cứu và thiết kế ngược", nghị sĩ Pháp Regis de Castelnau đăng trên mạng xã hội Twitter và Telegram hôm 23/6.
Bài đăng được truyền hình quân đội Nga dẫn lại, nhưng Bộ Quốc phòng Nga lại không bình luận về thông tin nước này thu được các khẩu CAESAR nguyên vẹn.
Tài khoản Telegram chính thức của UVZ sau đó đăng bình luận dưới bài viết của ông de Castelnau. "Xin chào ông Regis. Chúng tôi muốn ông chuyển lời cảm ơn Tổng thống Emmanuel Macron đã gửi tặng các khẩu pháo tự hành. Khí tài này không có gì đặc biệt, không như mẫu Msta-S của chúng tôi, nhưng vẫn có ích. Hãy gửi thêm, chúng tôi sẽ xem xét chúng", bài đăng có đoạn.
Tuy nhiên sau đó nguồn tin này được phát hiện là thông tin không chính xác. Sự giả mạo lan nhanh đến mức Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Pháp phải bác bỏ thông tin này, thực tế cũng không có bất cứ hình ảnh nào được Nga đưa ra, trái ngược hoàn toàn với thói quen "khoe chiến tích" của họ.
Trong diễn biến khác, Nga khẳng định Quân đội Ukraine còn không quá 20 pháo kéo hạng nhẹ M777 của Mỹ trong tổng số 107 khẩu đã được chuyển giao trước đó. Hầu hết chúng bị phá hủy hoàn toàn, trong khi những khẩu khác phải sửa chữa do hư hại nghiêm trọng.
Tuy vậy thông tin mà phía Nga đưa ra cũng lập tức bị bác bỏ, chính quyền Ukraine và Mỹ đều khẳng định hầu hết những khẩu pháo M777 được cung cấp đều đang hoạt động tốt và cho thấy hiệu suất cao.
Trong chuyến thăm thủ đô Kiev hôm 16/6, Tổng thống Macron nói rằng Pháp đã cung cấp 12 hệ thống pháo CAESAR cho Ukraine và cam kết chuyển giao thêm 6 tổ hợp trong thời gian tới.
Caesar là loại đại pháo tiên tiến của Pháp, tiên tiến đến mức chính quân đội Pháp còn không được trang bị nhiều.
Pháo tự hành 155mm Caesar do công ty GIAT của Pháp phát triển. Nguyên mẫu của lựu pháo tự hành Caesar đã được trình diễn vào năm 1994 và năm 2002, quân đội Pháp đã nhận được lô pháo tự hành này đầu tiên.
Từ năm 2007, loại pháo này được sản xuất hàng loạt. Mỗi cỗ pháo có cơ số đạn mang theo 18 quả, tốc độ bắn 6 phát/phút. Lựu pháo này có thể sử dụng tất cả các loại đạn pháo cỡ 155mm của các nước thành viên NATO.
Mỗi cỗ pháo tự hành Caesar có tổng cộng 500 bộ phận, nặng gần 18 tấn, đặt trên khung gầm xe tải bọc thép 6 bánh lốp có khả năng cơ động mạnh mẽ trên mặt đất.
Pháo tự hành Caesar được đánh giá tốt hơn nhiều so với loại lựu pháo kéo M777 của Mỹ. Chính loại pháo Pháp đã góp công lớn trong việc đánh bật quân Nga khỏi đảo Rắn.
Mỗi cỗ pháo Caesar có giá từ 7 triệu USD và là một thành công về mặt thương mại khi được xuất khẩu sang nhiều nước. Các nước Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Indonesia, Marocco, Thái Lan và Ả Rập Saudi đã ký kết mua loại pháo này.
Lithuania cũng đã ký hợp đồng mua pháo Caesar trị giá 600 triệu euro vào tháng 2 năm nay, dự kiến thời gian giao hàng bắt đầu từ năm 2026.
Pháo Caesar được cho là rất dễ quản lý. Các chỉ huy Ukraine giải thích rằng trước hết là nó có quy trình bắn nhanh nên tiết kiệm được nhiều thời gian; việc bắn nhanh rồi rút nhanh sẽ giúp không bị đối phương trả đũa nhanh chóng.
Lựu pháo tự hành Caesar được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực ATLAS do GIAT và EADS Defense Electronics phát triển; tích hợp hệ thống dẫn đường SAGEM Sigma 30, máy tính điều khiển hỏa lực DE CS-2002G, hệ thống định vị toàn cầu GPS, radar đo tốc độ đầu nòng ROB -4 và chuỗi dữ liệu chiến thuật, không cần đo đạc địa lý bằng nhân lực trước khi bắn.
Việc rút cuốc, hệ thống nạp đạn bán tự động và nâng hạ nòng pháo của Caesar đều được điều khiển bằng bảng điều khiển phía sau thùng xe, không cần điều khiển trực tiếp trong ca bin.
Chỉ mất 1 phút để Caesar bắt đầu khai hỏa từ khâu chuẩn bị, và chỉ cần 3 phút để rút khỏi vị trí sau khi bắn 6 quả đạn.
Về thiết kế đạn dược, Caesar có nhiều lựa chọn đạn dược, bao gồm đạn phá cao (High Explosive, HE) theo tiêu chuẩn NATO, đạn sát thương người và vật tư, đạn “mẹ, con” Ogre shell, đạn chống thiết giáp.
Đạn Ogre shell tiêu chuẩn có tầm bắn 35km, là loại đạn mẹ có thể rải 378 quả đạn con trên diện tích 3 ha.
Ngoài ra đạn Ogre còn có thể sử dụng thuốc nổ mạnh, đạn sát thương người, đạn cháy chống kho dầu và các đầu đạn khác; loại đạn tăng tầm phản lực có tầm bắn có thể đạt 42 ~ 50km.
Một số thông số kỹ thuật: trọng lượng mỗi cỗ pháo nặng 17,7 tấn, chiều dài: 10m, chiều rộng 2,55m, chiều cao: 3,7m, kíp xe: 3 người.
Tốc độ lớn nhất: 100km/h đối với đường quốc lộ và 50 km/h đối với chạy băng đồng. Tầm hoạt động: một cơ số dầu có thể cơ động được 600km

Theo Avia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC