Thế giới

Lãnh đạo EU khẳng định không tăng ngân sách quốc phòng theo ý Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Liên minh châu Âu (EU) không cần phải nghe theo lời thúc giục của Mỹ trong việc tăng chi tiêu quân sự do chính trị hiện đại bao gồm nhiếu lĩnh vực quan trọng không kém như phát triển hợp tác và hỗ trợ nhân đạo. 

“Vấn đề tăng ngân sách quốc phòng là điều mà người Mỹ đã nói trong nhiều năm. Tôi cho rằng, chúng ta không nên bị đẩy vào việc này. Tôi cho rằng, những người bạn Mỹ đang thu hẹp định nghĩa về an ninh khi cho rằng, điều này chỉ có thể đạt được nhờ tăng ngân sách quốc phòng. Chính trị hiện đại vẫn còn nhiều yếu tố khác như sự phát triển hợp tác hay hỗ trợ nhân đạo”, ông Jucker nói trong hội nghị an ninh Munich.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Tuyên bố này đến sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa khẳng định trong chuyến công du châu Âu rằng, nếu các nước đồng minh không đáp ứng các cam kết của NATO về chi tiêu quân sự, Mỹ sẽ rút lại các cam kết của mình. Ông đã nhấn mạnh đến mối đe dọa hữu hình nhất đó chính là nguy cơ bị tấn công từ Nga ở cả bên ngoài đời thực lẫn trên mạng internet.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Juncker chỉ trích chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vào hồi tháng 11-2016, ông từng chỉ trích ông Trump là người không có kinh nghiệm về chính trị và kêu gọi toàn thể châu Âu hợp sức dậy cho Washington châu Âu là gì và có khả năng như thế nào. 

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC