Kinh doanh

Lạm phát cao, USD giảm tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng

H.L
ANTD.VN - Những nhân tố hỗ trợ giá vàng kể từ cuối tháng 3 đến nay vẫn chiếm ưu thế, vì vậy các chuyên gia kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục đi lên.

Sau khi tăng khá mạnh trong phiên sáng qua thì đến phiên chiều, giá vàng đã đứt mạch đi lên quay đầu giảm trở lại. Sang đến sáng nay, kim loại quý này tiếp tục giảm thêm khoảng 50 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra. Theo đó, giá vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giảm xuống mức 56,00 – 56,35 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,00 – 56,37 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng đang đang giao dịch ở mức thấp hơn một chút, quanh 55,95 – 56,30 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ, nhưng mức giảm không đáng kể, đang giao dịch quanh ngưỡng 1.778,5 USD/ounce.

Lạm phát cao, USD giảm tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng ảnh 1

Nỗi lo lạm phát khiến nhà đầu tư quan tâm hơn đến vàng

Dù đà tăng của vàng đã chững lại nhưng theo các chuyên gia, các yếu tố đã đưa vàng lên giá cao hơn kể từ cuối tháng 3 vẫn đang chiếm ưu thế, trong đó hai yếu tố chính là sự suy yếu của đồng đô la và dữ liệu cho thấy sự gia tăng lạm phát.

Hai yếu tố này ảnh hưởng lớn đến lợi suất kho bạc và đến lượt lợi suất kho bạc lại ảnh hưởng đến tâm lý tăng giá hoặc giảm giá đối với vàng.

Trong cuộc khảo sát kéo dài của Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ về các nhà quản lý quỹ, rủi ro mà hầu hết khiến họ bận tâm cho đến gần đây chính là đại dịch. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát tháng này, lạm phát đã tăng lên hàng đầu trong danh sách những điều đáng lo ngại.

Lạm phát cao, nếu được duy trì, sẽ đòi hỏi các ngân hàng trung ương phải hành động dứt khoát để kiềm chế. Điều đó có nghĩa là họ sẽ phải thắt chặt hơn chính sách tiền tệ hiện nay.

Lạm phát gia tăng đang tạo thêm một bước ngoặt mới cho sự phục hồi kinh tế của chúng ta, điều này có thể được phản ánh trong tâm lý thị trường đối với các lĩnh vực khác nhau trên thị trường tài chính khi các tài sản trú ẩn an toàn, chống lạm phát như vàng được quan tâm hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC