Kinh doanh

Giá vàng tăng mạnh sáng đầu tuần

H.L
ANTD.VN - Phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng trong nước tăng khá mạnh trong khi giá vàng thế giới cũng khá lạc quan. Các chuyên gia kỳ vọng kim loại quý sẽ tiếp tục diễn biến tích cực trong cả tuần.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng miếng SJC đã tăng 120 nghìn đồng mỗi lượng lúc mở cửa phiên giao dịch tuần mới, lên 56,20 – 56,55 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,20 – 56,57 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng SJC chiều mua vào dao động trong khoảng 56,15 – 56,20 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 56,50 – 56,55 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á với mức tăng nhẹ 2,5 USD và đang giao dịch trên 1.883 USD/ounce.

Trước đó, trong tuần 17-23/5, giá vàng thế giới tăng gần 2% và có lúc từng tiến rất sát tới kháng cự mạnh 1.900 USD rồi giảm nhẹ. Kim loại quý được hưởng lợi rất nhiều từ đà suy giảm của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ.

Giá vàng tăng mạnh sáng đầu tuần ảnh 1

Giá vàng dự báo tiếp tục tăng trong tuần này

Thị trường vàng tuần này là câu chuyện của sự chuyển dịch vốn đầu tư từ các tài sản rủi ro và mạo hiểm. Chứng khoán Mỹ và toàn cầu gặp khó khăn khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa có chiều hướng thuyên giảm nhiều, đặc biệt là còn xấu đi rất nhiều ở châu Á.

Nhiều nhà đầu tư kiếm lời từ con sóng lớn từ cổ phiếu đã lựa chọn phân bổ một phần tài sản của mình bằng vàng để né tránh rủi ro.

Đặc biệt, các nhà đầu tư tổ chức đã rời khỏi “miếng bánh siêu ngon” là tiền số khi một trong những tiền ảo hàng đầu là BTC đã rơi tự do, giảm cực mạnh về vùng 30 nghìn USD sau khi vượt ngưỡng 60 nghìn đô trong tháng 4.

Theo các chuyên gia, USD giảm sâu trong tuần này là cơ sở tốt để nhà đầu tư tiếp cận với vàng bằng mức giá rẻ hơn nếu đang nắm ngoại tệ khác.

Ngoài ra, với việc các nhà quản lí tiền tệ tìm tới thiên đường trú ẩn an toàn là vàng cũng khiến tâm lí thị trường cải thiện hơn rất nhiều. Quỹ tín thác vàng hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust đã mua vào 19,22 tấn vàng trong tuần qua và bán ra 4,66 tấn. Theo đó, quỹ mua ròng 14,56 tấn vàng. Lượng vàng của quỹ hiện tại là 1.042,92 tấn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC