Kinh doanh

Giới đầu tư đang ngày càng quan tâm đến vàng

ANTD.VN -  Sự không chắc chắn đang khiến giới đầu tư quan tâm hơn đến những tài sản trú ẩn an toàn như vàng, trong khi chứng khoán và thị trường tiền số gặp nhiều khó khăn hơn.

Sáng nay, giá vàng trong nước ít biến động. Vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) chỉ tăng nhẹ 20 nghìn đồng so với chốt phiên hôm qua, giao dịch tại 56,00 – 56,35 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,00 – 56,37 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, các doanh nghiệp giao dịch vàng SJC phổ phiến quanh mức 55,95 – 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) gần như giữ nguyên so với mức giá ngày hôm qua.

Trên thế giới, giá vàng tiếp tục diễn biến tăng nhẹ với mức tăng 7,3 USD trong phiên Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam) lên 1.876,6 USD/ounce. Tuy nhiên sang đến thị trường châu Á vào sáng nay, kim quý này lại điều chỉnh nhẹ và hiện đang giao dịch ở mức 1.873 USD/ounce.

Giới đầu tư đang ngày càng quan tâm đến vàng ảnh 1

Giá vàng đang trong mô hình tăng khá ổn định

Giá vàng đang có diễn biến khá giằng co sau khi đạt được mức cao, tuy nhiên mức giá này được đánh giá là tương đối chắc chắn khi nó duy trì trên ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.850 USD đã được 4 ngày.

Vàng đã ở trong chế độ tăng kể từ lần đầu tiên chạm đáy kép xảy ra vào ngày 8/3 năm nay. Vào ngày 8/3, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày là 1.673,30 USD và thấp hơn khoảng 200 USD so với giá hiện tại.

Theo các nhà phân tích, giá vàng tăng nhưng mô hình tăng không giống như mô hình parabol, mà là có thể được mô tả giống như kiểu bậc thang. tức là kiểu phục hồi này sẽ bao gồm các giai đoạn tăng giá sau đó là các khoảng giá đi ngang trong đó giá củng cố ở mức cao mới.

Câu hỏi chính mà những người tham gia thị trường và các nhà kinh tế đang cân nhắc là liệu sự gia tăng lạm phát gần đây là tạm thời về bản chất hay là sự khởi đầu của một sự gia tăng có hệ thống.

Mặc dù biên bản cuộc họp mới nhất của Fed tiết lộ rằng các thành viên của Fed nhất trí rằng việc tăng giá hiện tại dẫn đến lạm phát gia tăng có khả năng chỉ có "tác động nhất thời".

Và, mặc dù Chủ tịch Powell kiên quyết về một chính sách tiền tệ nới lỏng được duy trì, thì biên bản cũng chỉ ra rằng một số thành viên của Fed đang cân nhắc khi nào họ sẽ bắt đầu giải quyết chính sách tiền tệ cực kỳ phù hợp và bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản của họ, và hoặc tăng lãi suất huy động vốn.

Điều này khiến nhiều nhà phân tích cho rằng Fed có thể sẽ sớm phải thay đổi chính sách tiền tệ, dù một cách rất từ từ. Cùng với Fed, một vài ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đã có động thái thắt chặt hơn chính sách tiền tệ.

Sự không chắc chắn đang khiến giới đầu tư quan tâm hơn đến những tài sản trú ẩn an toàn như vàng, trong khi chứng khoán và thị trường tiền số gặp nhiều khó khăn hơn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC