Kinh doanh

Dòng tiền quay trở lại sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh?

Nhật Linh
ANTD.VN - Dòng tiền có dấu hiệu quay trở lại với vàng một cách mạnh mẽ, sau thông tin lạm phát Mỹ đạt mức kỷ lục 13 tháng, nhờ vậy đã đẩy giá vàng lên cao, kỳ vọng sớm chinh phục ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Sáng nay, giá vàng trong nước tiếp tục diễn biến thăng hoa. Tính đến thời điểm 10h30 sáng, vàng SJC đã tăng 60 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên hôm qua, lên mức 56,08 – 56,43 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,08 – 56,45 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Trên thị trường tự do, giá vàng cũng cùng xu hướng tăng, theo đó, giá vàng SJC tại một số đơn vị kinh doanh vàng lớn đang phổ biến giao dịch quanh mức 56,05 – 56,45 triệu đồng/lượng...

Trên thế giới, giá vàng trong phiên ngày 17/5 (đêm qua theo giờ Việt Nam) đã có bước tăng mạnh mẽ 22,5 USD/ounce, chốt phiên tại 1.866,4 USD/ounce. Sang đến sáng nay, kim loại quý tiếp tục tăng thêm ở thị trường châu Á, hiện đang giao dịch quanh 1.869 USD/ounce.

Dòng tiền quay trở lại sẽ đẩy giá vàng tăng mạnh? ảnh 1

Giá vàng đang được kỳ vọng tăng mạnh

Một tín hiệu rất đáng mừng là dòng tiền đã có dấu hiệu quay trở lại mạnh mẽ đối với vàng. Quỹ ETF lớn hàng đầu thế giới SPDR Gold Trust bất ngờ chuyển trạng thái dương sau 2 tháng âm liên tục, trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ vọt lên mức cao nhất trong 13 năm trở lại đây.


Các chuyên gia cho rằng vàng đang đứng trước một cơ hội bứt phá quan trọng sau khi vượt qua mức cản 1.850 USD/ounce, nhất là khi đồng bitcoin đã giảm mạnh sức hấp dẫn. Mục tiêu tiếp theo của vàng sẽ là 1.900 USD/ounce.

Tuy nhiên, lực cản đối với vàng hiện tại vẫn là lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn có xu hướng tăng. Tuy nhiên, một góc nhìn khác được đưa ra gần đây là mặc dù lợi suất trái phiếu theo chiều tăng nhưng lợi suất thực lại âm do lạm phát tăng cao và nhanh hơn mức tăng lợi suất. Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư bán trái phiếu ra và mua vàng.

Dù giá vàng đang trong xu hướng tăng nhưng theo các chuyên gia, đối với thị trường trong nước, việc lướt sóng vàng thời điểm này là rất nguy hiểm, bởi chênh lệch trong nước - thế giới, chênh lệch mua – bán đang khá cao, và có xu hướng giãn rộng khi thị trường “nóng”. Và việc các doanh nghiệp vàng trong nước không được phép nhập khẩu vàng dẫn đến khan hiếm vàng nguyên liệu, cũng khiến cho giá vàng trong nước ít liên thông với vàng thế giới.

Diễn biến thời gian qua cho thấy, dù giá vàng thế giới biến động rất mạnh nhưng vàng trong nước lại khá bình lặng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC