Kinh doanh

Giá vàng được kỳ vọng tăng trong tuần tới

Nhật Linh
ANTD.VN - Áp lực lạm phát gia tăng và những bất ổn kinh tế mới đã tạo ra tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường vàng.

Trong tuần trước, sự quan tâm trở lại đối với vàng diễn ra trong phiên cuối tuần, sau khi CPI hàng năm của Mỹ được công bố với mức tăng 4,2% vào tháng trước, mức tăng đáng kể nhất trong 13 năm. Trong khi đó, hôm thứ Năm, giá sản xuất tại Mỹ đã tăng 6,2% trong năm, mức tăng kỷ lục.

Theo đó, vàng đã chốt tuần ở mức sát 1.844 USD/ounce, tăng tới 17,4 USD trong phiên cuối tuần. So với chốt tuần trước đó, kim loại quý này đã tăng khoảng 13 USD mỗi ounce.

Trong nước, giá vàng cũng có tuần tăng nhẹ với vàng SJC tăng khoảng 70 nghìn đồng mỗi lượng trong cả tuần, niêm yết lần cuối tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) ở mức 55,90 – 56,37 triệu đồng/lượng (TP.HCM) – 55,90 – 56,39 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng được kỳ vọng tăng trong tuần tới ảnh 1

Vàng trong nước duy trì mặt bằng giá cao hơn thế giới

Có thể thấy, dù giá vàng thế giới thời gian qua có những phiên biến động khá mạnh nhưng trong nước giá vàng lại duy trì mặt bằng giá cao và ít biến động hơn. Điều này khiến thị trường vàng trong nước ảm đạm.

Các con số thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, doanh số giao dịch mua vào tại các cơ sở kinh doanh vàng luôn cao hơn doanh số bán ra. Điều này cho thấy người dân khá thờ ơ với việc mua vàng.

Nhận định về giá vàng tuần tới, nhiều nhà phân tích cho rằng kim loại quý có thể lấy lại ngưỡng 1.850 USD - một khu vực kỹ thuật chủ chốt.

Câu hỏi đặt ra là, vì lạm phát gia tăng, liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có buộc phải tăng lãi suất sớm hơn dự kiến hay không.

Nhiều chuyên gia nhận định Fed sẽ có đủ khả năng để kiên nhẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hiện nay và điều đó sẽ hỗ trợ vàng. Bởi vì, khi các nền kinh tế mở cửa trở lại, có thể khiến lạm phát đẩy cao hơn, nhưng những dữ liệu kinh tế vẫn chưa đồng đều.

Tuần này, 13 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát về giá vàng tuần tới của Kitco News. Trong số đó, 10 nhà phân tích, tương đương 77%, nói rằng họ lạc quan về vàng. Chỉ 1 chuyên gia, chiếm 8%, nhận định giá kim loại giảm. Còn lại 2 nhà phân tích, tương đương 15%, cho biết họ thấy giá vàng giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, số nhà đầu tư tham gia cuộc khảo sát sụt giảm rõ rệt với chỉ 464 phiếu khảo sát trực tuyến trên Main Street có hồi âm.

Trong số này, 71% nhận định giá vàng đi lên vào tuần tới; 17% nhận định tiêu cực về thị trường. Còn lại 11% là trung lập.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC