Kinh doanh

Giá vàng tăng, tín hiệu đầy lạc quan trong sáng đầu tuần

Nhật Linh
ANTD.VN - Các nhà phân tích nhận định vàng đang ở một điểm khá hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm một biện pháp phòng ngừa lạm phát.

Sáng nay, giá vàng mở đầu tuần giao dịch mới với tín hiệu khá lạc quan. Vàng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng 130 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào, tăng 30 nghìn đồng/lượng chiều bán ra, lên mức 56,05 – 56,40 triệu đồng/lượng tại TP.HCM, 56,05 – 56,42 triệu đồng/lượng tại Hà Nội. Đây cũng là mức giá phổ biến đang được các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước áp dụng đối với thương hiệu vàng SJC.

Trên thế giới, giá vàng mở cửa tại thị trường châu Á đầy hưng phấn. Kim loại quý nhanh chóng vượt ngưỡng 1.850 USD/ounce, là ngưỡng tâm lý mà các nhà phân tích đang theo dõi chặt chẽ.

Giá vàng tăng, tín hiệu đầy lạc quan trong sáng đầu tuần ảnh 1

Nhiều nhà phân tích nhận định vàng đang ở thời điểm hấp dẫn

Các nhà phân tích nhận định rằng vàng đang ở một điểm hấp dẫn khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tìm kiếm một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Sự quan tâm trở lại đối với vàng xuất hiện sau khi CPI hàng năm của Mỹ tăng 4,2% vào tháng trước, mức tăng đáng kể nhất trong 13 năm. Trong khi đó, hôm thứ Năm, giá sản xuất của Mỹ đã tăng 6,2% trong năm, mức tăng lớn nhất trong kỷ lục.

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết mặc dù lạm phát đang tăng nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu nó sẽ lâu dài hơn hay chỉ là tạm thời như kỳ vọng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

TD Securities hiện đang nhận định tình trạng lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, và cho rằng, trong khi giá hàng hóa tiếp tục đẩy cao hơn, thì nền kinh tế toàn cầu vẫn có đủ năng lực dự phòng để thích ứng với chu kỳ thị trường tăng giá mới này.

Với lạm phát gia tăng và ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang tìm cách giữ vững chính sách tiền tệ của mình, Melek kỳ vọng khi mức giá 1.850 USD bị phá vỡ thì mục tiêu chính tiếp theo sẽ là mức cao nhất trong tháng 1, tức là trên 1.900 USD/ounce.

Sean Lusk, đồng Giám đốc Bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cũng rằng ông đang lạc quan về giá vàng vì lạm phát là “có thật”. Và khi có mối đe dọa rằng lạm phát gia tăng sẽ đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn khi các nhà giao dịch có thu nhập cố định bắt đầu dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng do lợi suất trái phiếu tăng đều là một cơ hội mua. Sự không chắc chắn có rất nhiều và đó là lý do tại sao Fed sẽ do dự trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ và điều đó sẽ tốt cho vàng.

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng kim loại quý này cũng sẽ thu hút nhu cầu trú ẩn an toàn mới khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang cùng với xung đột ngày càng tăng giữa Israel và Palestine ở Dải Gaza.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC