Kinh doanh

Giá vàng phục hồi sau đợt giảm mạnh

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau đợt giảm kéo dài nhiều phiên trước, đến hôm nay, xu hướng phục hồi đã quay trở lại. Giới phân tích đang theo dõi thêm các chỉ số về lợi suất trái phiếu và lạm phát để nhìn nhận về xu hướng  giá vàng thời gian tới.

Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng SJC ở mứcc 88,80 – 56,15 triệu đồng/lượng tại thị trường TP.HCM, 55,80 56,17 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội. So với chốt phiên hôm qua, giá thương hiệu vàng quốc gia đã được đơn vị này tăng thêm 80 nghìn đồng mỗi lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra.

Trên thị trường tự do, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 55,75 – 55,85 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 56,10 – 56,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng trở lại khi vàng thế giới hồi phục trong phiên giao dịch ngày 13/5 tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam). Dữ liệu của Kitco cho thấy giá vàng đã chốt phiên tại 1.826,5 USD/ounce, tăng hơn 11 USD trong phiên.

Giá vàng phục hồi sau đợt giảm mạnh ảnh 1

Giá vàng tăng trở lại sau nhiều phiên giảm

Các chỉ báo kinh tế đang cho thấy làm phát đang quay trở lại trong nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong khi đó, số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu cũng tăng tới 473.000 đơn, tốt hơn mức dự đoán.

Hầu hết các trang tin tài chính, các chuyên gia hàng đầu thế giới đều nói về việc lạm phát đang thể hiện trong nền kinh tế Mỹ và đều cho rằng giá vàng là vật ngăn chặn lạm phát hữu hiệu nhất. Tuy nhiên, trong phiên hôm qua, khi thông tin lạm phát Mỹ đạt kỷ lục 10 năm thì giá vàng lại giảm.

Vấn đề là tại sao vàng bị bán tháo đột ngột như vậy. Điều này được lý giải là do áp lực của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm, khi lợi suất đã tăng lên gần 1,7% sau khi tạo đáy vào đại tháng 5 này ở mốc 1,5%.

Lợi suất trái phiếu tăng sẽ dẫn đến việc các điều kiện cho vay sẽ khó khăn hơn, lãi suất cơ bản có thể được Fed nâng lên. Và mỗi khi Fed “doạ” nâng lãi suất sẽ đẩy đồng đô la mạnh lên, tác động tiêu cực đến giá vàng.

Tuy nhiên, trong phiên 13/5, lợi suất trái phiếu Mỹ đã giảm mạnh về 1,66%, qua đó giúp đẩy giá vàng đã lên được vùng 1.825 USD sau khi đã rơi về vùng 1.808 USD.

Một giải thích nữa, có thể là do lạm phát gia tăng chủ yếu là do giá xe ô tô và xe tải mới và cũ đã tăng mạnh. Nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng chóng mặt như vậy trong một thời gian ngắn là vấn đề nguồn cung do thiếu vi mạch cần thiết trong sản xuất ô tô. Do đó, nhiều nhà phân tích cho rằng tình trạng này sẽ chỉ mang tính chất tạm thời.

Như vậy trong thời gian tới, chúng ta cần theo dõi chặt chẽ chỉ số lại suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ này để xác định xem tỷ lệ lạm phát sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá vàng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC