Kinh doanh

Lạm phát cao có giúp giá vàng bứt phá?

Nhật Linh
ANTD.VN - Giá vàng lình xình quanh ngưỡng 1.800 USD kể từ đầu tuần mà chưa có đủ động lực để có thể bứt phá lên mức cao hơn. Dữ liệu lạm phát Mỹ công bố tối nay có thể sẽ có những tác động nhất định lên triển vọng kim loại quý này.

Sáng nay, giá vàng trong nước không có nhiều biến động. Vàng miếng tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ nguyên mức giá chốt phiên hôm qua, tại 56,60 – 57,35 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 56,60 – 57,37 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Tại các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác, vàng SJC mua vào dao động trong khoảng 56,60 – 56,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra trong khoảng 57,28 – 57,35 triệu đồng/lượng.

Kể từ đầu tuần đến nay, giá vàng trong nước gần như ít biến động. Đây cũng là xu hướng chung của vàng thế giới khi kim loại quý lình xinh ở mức trên 1.800 USD/ounce. Dù không bật tăng mạnh được nhưng việc kim loại quý trụ vững ở trên ngưỡng này cũng được coi là thành quả đáng kể khi vàng đang chịu những áp lực lớn từ thị trường chứng khoán và sức mạnh đồng USD.

Lạm phát cao có giúp giá vàng bứt phá? ảnh 1

Giá vàng đang chịu nhiều áp lực từ thị trường chứng khoán và USD

Các chuyên gia đang kỳ vọng số liệu lạm phát mới của Mỹ tháng 6 được công bố vào thứ Ba (đêm nay giờ Việt Nam) sẽ là động lực mới mà vàng đang cần.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết, có thể dữ liệu lạm phát của Mỹ sẽ một lần nữa tăng mạnh so với tháng trước. “Điều này có thể khiến những người tham gia thị trường tập trung nhiều hơn vào vai trò của vàng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát” – chuyên gia này dự đoán.

Tuy nhiên, các chiến lược gia tại TD Securities cảnh báo rằng chỉ số CPI cao hơn có thể làm dấy lên lo ngại việc thắt chặt chính sách tiền tệ, làm gia tăng áp lực lên vàng.

Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING cũng chỉ ra rằng tốc độ lạm phát tăng nhanh có thể làm gia tăng các cuộc tranh luận gay gắt của Fed.

“Với các vấn đề về nguồn cung lao động và sự gián đoạn chuỗi cung ứng làm tăng chi phí vốn, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các công ty đang chuyển chúng cho người tiêu dùng”. Tuy nhiên, Fritsch vẫn cho rằng con số lạm phát cao hơn dự kiến ​​sẽ không nhất thiết chuyển thành một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Ông nói: "Fed đã nhiều lần nói rõ rằng họ coi tỷ lệ lạm phát cao chỉ là nhất thời và không có ý định phản ứng lại. Xem qua kỳ vọng lạm phát dựa trên thị trường cho thấy thị trường có chung quan điểm này".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC